Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tất cả các loại cua biển
  • Tổng hợp các loại cua biển
  • Tên các loại cua biển
  • Cua biển có mấy loại
  • Hình ảnh các loại cua biển
  • Giá cua biển
  • Các loại cua biển ngon nhất
  • Các loại cua Cà Mau

So với các loại hải sản khác thì cua được nhiều người yêu thích hơn cả. Bởi chúng không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn mà trong thành phần còn chứa nhiều axit omega 3, các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, cua biển có rất nhiều loại khác nhau nên không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại cua biển. Cùng KTHN theo dõi bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cách phân biệt các loại cua biển

Cua biển có nhiều loại nhưng chủ yếu phân ra thành 2 loại chính: cua gạch và cua thịt.

  • Cua gạch: là cua cái đã trưởng thành, gạch màu son đỏ chứa đầy hai bên mai cua khi cua đầy gạch là đã sẵn sàng cho thời kỳ sinh sản giai đoạn này thịt cua rất chắc, yếm màu vàng nâu xung quanh yếm có nhiều lông tơ nhỏ.
  • Cua thịt: không phân biệt là cua đực hay cái, là loại cua chắc, nhiều thịt trong thân, càng và các chân. Đặc điểm nổi bật nhất là yếm cua có hình tam giác. Cua thịt có vị ngọt, thịt cua dai là loại cua có chất lượng ngon nhất.
  • Cua huỳnh đế: là một trong các loại cua biển được phân bố nhiều ở vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển ôn đới khác. Chúng có thân hình khum tròn nhìn giống con bọ, mai hình vuông, đầu hơi cúi xuống, có màu đỏ hồng. Thịt cua huỳnh đế săn chắc, thơm ngon, trắng nõn và giàu đạm. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế xuất hiện nhiều ở những vùng biển sạch, nước trong xanh như Quy Nhơn ( Bình Định), Cam Ranh (Khánh Hòa), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)…và đây cũng là một loại hải sản có giá trị kinh tế cao.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua huỳnh đế

  • Cua Alaska: là loại cua có giá trị thương mại lớn, loại cua này thường được nhập khẩu về Việt Nam và có giá rất đắt đỏ, chúng sống ở những dưới đáy những vùng biển lạnh giá gần Bắc cực ở độ sâu 200-400m và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với những loại cua khác. Thịt cua Alasks được đánh giá là thuộc loại thượng hạng với phần thịt trắng ngọt và mềm ăn rất ngon, chúng thường được hấp chấm muối tiêu chanh hoặc sốt chanh dây là hảo hạng.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Alaska

  • Cua lông Hongkong: là loại cua có giá cực kỳ đắt đỏ được nhiều người săn đua mua về ăn, đặc điểm nhận biết loại cua này là chúng có trọng lượng nhỏ, chân có lông. Thịt cua lông khi hấp chín rất săn chắc, ngọt, gạch cua béo ngậy ăn rất ngon

Cua lông Hongkong

  • Cua Tasmania: có hình dạng giống với cua biển Việt Nam nhưng chũng có kích thước to gấp 10-20 lần so với cua biển nước ta. Loại cua Úc này được xếp vào loại cua có trọng lượng to nhất Thế Giới vì có những con có trọng lượng lên đến 10kg/con

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Tasnamia

Bên cạnh các loại cua biển thơm ngon và giàu dinh dưỡng thì bạn cũng cần tránh những loại cua sau, đặc biệt là những con cua có hình thù khác lạ và màu sắc sặc sỡ nếu không muốn rước họa vào thân:

  • Cua đá biển: là một loại cua đất, chúng rất hiếm và khó bắt, thịt ngọt nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng rất dễ gây ngộ độc bởi thức ăn của loại cua này thường là cây cỏ dại nên dễ ăn phải loại cây có độc hoặc có thể nhiễm nọc độc của rắn trong rừng nên thịt của loại cua này có khả năng nhiễm độc cao, những biểu hiện khi bị trúng độc là buồn nôn, ói mửa, tim đập nhanh và nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới tử vong. Đặc điểm nhận dạng loại cua này là chúng có màu tím sậm, chân dài càng ngắn, khi nấu chín chuyển sang màu gạch.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua đá biển

  • Cua mặt quỷ: đây là loại cua độc phổ biến ở nước ta, sinh sống tại các vùng biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, chúng có phần vỏ ngực rộng gần 90mm có nhiều u lồi bên ngoài vỏ. Độc tố của loại cua này là saxitonin đây là loại độc tố thần kinh chủ yếu nằm ở phần thịt cua, trứng cua, càng và chân. Đến nay thì loại độc tố saxitonin vẫn chưa có thuốc giải độc.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua mặt quỷ

  • Cua hạt dây: là loại cua chưa độc tố nguy hiểm như cua mặt quỷ, trên đầu được phủ kín bởi những u lồi dạng hạt sần sùi. Chúng thường sống ở các rạn ran hô có độ sâu em, khi sống thì có màu xanh lá cây đậm hoặc màu đỏ hay màu nâu vàng.

Để tránh việc ngộ độc tuyệt đối không ăn các loại cua có hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ chúng có độc và tốt nhất là các bạn không nên ăn hoặc ‘thử nghiệm” những loại cua chưa từng thấy hoặc chưa từng ăn. Trong trường hợp bị ngộ độc do ăn cua lạ người bệnh sẽ có các biểu hiện thường thấy như bỏng môi, tê rát, đau bụng và có các triệu chứng khác như tê bì chân tay, mất ý thức, người đứng không vững thì nên có các biện pháp kích thích ngươi bệnh nôn càng nhanh càng tốt sau đó chuyển tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Cua Alaska (Cua hoàng đế)

Cua Alaska hay còn gọi là cua hoàng đế, thường được nhập khẩu về Việt Nam và có giá rất đắt đỏ, chúng sống ở những dưới đáy những vùng biển lạnh giá gần Bắc cực ở độ sâu 200-400m và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với những loại cua khác.

Một con cua Alaska có trọng lượng cơ thể nặng đến 10kg, chân có thể dài tận 2m, thân mình có gai nhỏ, nhọn.

Phần thịt cua này được đánh giá là thượng hạng nhất,với phần thịt trắng ngọt và mềm ăn rất ngon, chúng thường được hấp chấm muối tiêu chanh hoặc sốt chanh dây, được rất nhiều người ưa chuộng.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Alaska (Cua hoàng đế)

Cua huỳnh đế

Nhiều người thường nhầm cua huỳnh đế với cua hoàng đế, nhưng không phải nhé!

Loại cua này còn có tên khoa học là Ranina Ranina, sinh sống chủ yếu tại vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới, vùng biển khu vực miền Trung nước ta.

Cua huỳnh đế thường có kích thước to bằng bàn tay khi xòe ra, mai cua có màu đỏ hồng bắt mắt và có hình hơi vuông, cứng cáp.

Thịt cua huỳnh đế săn chắc, thơm ngon, trắng nõn và giàu đạm. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế xuất hiện nhiều ở những vùng biển sạch, nước trong xanh như Quy Nhơn ( Bình Định), Cam Ranh (Khánh Hòa), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)…và đây cũng là một loại hải sản có giá trị kinh tế cao.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua huỳnh đế

Cua lông Hong Kong

Cua lông Hong Kong được biết đến là một loại cua cực kỳ đắt đỏ, được nhiều người săn đua mua về ăn, đặc điểm nhận biết loại cua này là chúng có trọng lượng nhỏ, chân có lông. Thịt cua lông khi hấp chín rất săn chắc, ngọt, gạch cua béo ngậy ăn rất ngon.

Cua lông Hong Kong ngon nhất ở phần gạch nên chỉ cần hấp lên cũng đủ thưởng thức trọn vẹn vị ngon của cua.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua lông Hong Kong

Cua Tasmania

Cua Tasmania có hình dạng giống với cua biển Việt Nam nhưng chúng có kích thước to gấp 10 – 20 lần so với kích thước cua biển.

Loại cua có xuất xứ từ Úc này được xếp vào loại cua có trọng lượng to nhất thế giới vì có những con có trọng lượng lên đến 10kg/con.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Tasmania

Cua tuyết

Cua tuyết có hình dạng khá giống với cua hoàng đế, chúng có phần chân to dài và chứa rất nhiều thịt.

Tuy vậy, cua tuyết có trọng lượng cơ thể chỉ thuộc hàng trung, không quá to như cua hoàng đế.

Cua tuyết có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đơn giản nhất là dùng để nướng, hấp, luộc, hoặc mang đi rang me đều rất hấp dẫn.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua tuyết

Cua Pha Lê Úc

Cua pha lê Úc có thân mình nhỏ, càng cua to và xòe ra nhìn như con nhện, hình dáng loài cua này khá giống ghẹ Việt Nam nhưng có kích thước to hơn rất nhiều.

Vì sinh sống ở độ sâu từ 300 – 1200m và ẩn mình trong lớp bùn, cát nên loài cua này có thân mình màu trắng sữa.

Thớ thịt cua dai săn chắc, thịt cua tập trung ở chân, gạch cua có vị béo, ngọt, có mùi thơm dịu, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Pha Lê Úc

Cua Ruby Alaska

Cua ruby Alaska được đánh giá là có chất thịt lạ miệng, có vị ngọt đậm, chúng thường sống tại các hốc đá, hay vùi mình trong lớp cát dày ở những vùng biển sâu, nhiệt độ thấp như Alaska thuộc khu vực Bắc Mỹ.

Phần chân cua ngắn và hơi cuộn vào bên trong thân, lớp vỏ bên ngoài sần sùi, khi được nấu chín có màu đỏ bắt mắt, chúng có thể nặng đến 9kg, dài khoảng 60cm, nhìn như khối ruby to đẹp.

Cua Ruby Alaska dùng để hấp hoặc nướng là ngon nhất, vì phần thịt cua đã rất ngon hoặc bạn có thể mang đi cháy với bơ, tỏi hoặc nấu lẩu đều được.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Ruby Alaska

Cua Bắc Mỹ

Cua biển Bắc Mỹ có xuất xứ từ Monterey California và quần đảo Aleutian, bang Alaska của Mỹ. Môi trường sống của loài cua này là tầng đáy của ở bờ Tây Bắc Mỹ.

Chúng có thân mình to, cứng và chắc, chiều ngang của mai cua trưởng thành có thể dài đến 25cm.

Chất thịt của loài cua này rất ngon và ngọt, càng chế biến đơn giản, càng ngon.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Bắc Mỹ

Cua Dungeness (Cua đá Canada)

Cua Đá Canada được đánh giá là 1 trong 4 loài hải sản cao cấp được ưa chuộng nhất thế giới. Càng cua rất to nhưng có lớp vỏ mỏng, đầy ắp thịt với thớ thịt săn chắc, có vị ngọt, phần gạch cua béo ngậy mà không có vị đắng.

Loại cua này còn được tổ chức liên hoan tại cảng Quốc Tế Los Angeles để tôn vinh vào tháng 10 hằng năm.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua Dungeness (Cua đá Canada)

Cua nâu Nauy

Cua nâu Nauy là một loại cua quý hiếm được khai thác từ vùng Đông Bắc Đại Tây Dương, bờ biển Nauy. Thân mình có màu nâu sẫm, phần mai cua to có hơi dẹt, chỉ sinh sống ở vùng nước sạch, trong.

Chất thịt được xếp vào hàng cao cấp, thịt cua nâu Nauy đặc biệt có vị thanh ngọt, ít tanh, thớ thịt dai mềm, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tương tự như các loài cua khác.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua nâu Nauy

Cua nhện Nhật Bản

Cua nhện Nhật Bản được biết đến là một trong những loài cua lớn nhất thế giới, chúng được tìm thấy ở khu vực biển Thái Bình Dương.

Chân của một con cua nhện có thể dài đến 3.7 mét, thân mình dài khoảng 40cm, trọng lượng trong khoảng 19kg cho cua đực trưởng thành.

Cua nhện có lớp vỏ màu cam, có các đốm trắng trên chân. Loại cua này có giá trị kinh tế rất cao với mức giá đắt đỏ vì rất khó đánh bắt.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua nhện Nhật Bản

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua da Bắc Giang

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua da loại cua nổi tiếng ở Yên Dũng (Bắc Giang). Lý do con cua này được gọi là cua da vì trên càng cua có lớp da, đặc điểm nổi bật của giống cua da là 2 càng dài, có lớp lông giống rêu bám, mùa cua da thường vào tháng 9-11 trong năm. Mỗi con cua da có cân nặng khoảng 80g-200g/con và có giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg.

Cua da có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh, làm lẩu riêu…

Cua đá Lý Sơn, Cù Lao Chàm

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua có nhiều ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ưu điểm nổi bật của món cua đá đó là thịt có vị ngọt, béo ngậy, có mùi thơm ít có mùi tanh, thịt dai hơn các loại cua biển khác, đặc biệt cua này càng cua rất to, chắc gạch 100% ăn không quen có thể bị “say” gạch.

Đặc điểm dễ nhận biết của cua đá đó là màu tím nhưng khi hấp chín nó chuyển sang màu vàng gạch. Trọng lượng đến 300-400g/con, cua nhỏ thì trọng lượng cỡ 100g/ con.

Cua mặt trăng Ninh Thuận, Côn Đảo

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua mặt trăng loại cua nổi tiếng ở vùng đất Ninh Thuận hay Côn Đảo (Phú Quốc). Đặc điểm của cua mặt trăng đó là mai loại cua này có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng.

Vào mùa trăng thì thịt cua ngọt, đậm đà và săn chắc, tuy thịt hơi ít nhưng đổi lại gạch cua lại nhiều và có vị béo ngậy. Có giá khoảng 350.000 – 600.000đồng/kg tuỳ thời điểm.

Cua xe tăng Côn Đảo

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Côn Đảo là nơi duy nhất có cua xe tăng sinh sống, loại cua này ở trên cạn và có kích thước khổng lồ, những con trưởng thành có mai dài hơn 10 cm và nặng lên tới 1 kg. Đặc điểm của giống cua này là 2 càng to chắc khỏe, khi bò nó có hình dáng trông giống như cỗ xe tăng đang di chuyển vì thế nó được gọi là cua xe tăng.

Cua vang Côn Đảo

Một loại cua cũng được coi là đặc trưng của vùng đất Côn Đảo đó là cua vang. Đặc điểm của cua vang khác với các loài cua biển khác đó là con nhỏ trọng lượng khoảng 10 – 20g/con, càng nhỏ, màu tím nâu giống như màu rượu vang.

Ưu điểm của cua vang là thịt ngon, ngọt có thể làm món cua rang, canh cua. Có vang có giá khoảng 35.000 đồng/kg.

Cua thiết giáp ở Tây Nguyên

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Đúng như tên gọi của nó cua thiết giáp có vỏ cứng, bản tính hung dữ. Cua thiết giáp được coi là đặc sản ở vùng đất Tây Nguyên với thịt rắn chắc và thơm ngon hơn.

Cua biển Năm Căn ở rừng ngập mặn Cà Mau

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

Cua biển Năm Căn là một đặc sản độc đáo ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Loại cua này sở hữu độ mặn vừa đủ, vị ngọt đậm đà mà không phải loài cua biển nào cũng có được. Mua cua biển Năm Căn về bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, rang muối, cua nấu chao,…

Cách chọn các loại cua biển ngon

Để tránh tình trạng “mất tiền oan” khi mua cua biển thì bạn nên tham khảo một số lưu ý sau đây để chọn mua được những con cua tươi, ngon, đạt chuẩn chất lượng nhất. Cụ thể như sau:

  • Không mua cua đã chết, bởi chúng thường dễ sinh ra độc tố histamin khiến người ăn bị chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, khó thở,…
  • Chọn những chú cua có chân, càng di chuyển linh hoạt, khỏe mạnh. Còn nếu mua cua đông lạnh thì nên chọn con cua có màu sắc tươi sáng và đều màu.
  • Không chọn những con cua mềm, hình que càng.
  • Mua những con cua mà khi cầm vào thấy nặng tay.
  • Chọn cua biển có phần yếm cua chắc, mai cua màu xanh xám.

Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới và Việt Nam

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tất cả các loại cua biển
  • Tổng hợp các loại cua biển
  • Tên các loại cua biển
  • Cua biển có mấy loại
  • Hình ảnh các loại cua biển
  • Giá cua biển
  • Các loại cua biển ngon nhất
  • Các loại cua Cà Mau

#Tổng #hợp #tất #cả #các #loại #cua #biển #ăn #được #ngon #phổ #biến #nhất #thế #giới #và #Việt #Nam

KTHN

Similar Posts