Ảnh, đồ họa

Top 21 thực phẩm giúp tăng trí nhớ tốt cho não của bạn

Não là một cơ quan quan trọng của cơ thể. Não bộ có nhiều chức năng trong cơ thể và đặc biệt nó thực hiện vai trò phối hợp giữa các bộ phận. Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để giữ cho bộ não của mình khỏe mạnh và tăng cường trí nhớ? Câu trả lời nằm trong lượng thức ăn chúng ta ăn hàng ngày. Do đó, dưới đây KTHN sẽ gợi ý cho bạn danh sách của một số loại thực phẩm thiết yếu giúp não bộ khỏe mạnh và lưu trữ trí nhớ tốt.


Chocolate đen

Chocolate đen không chỉ là 1 thức ăn tuyệt vời mà còn rất tốtcho não. Trong nó có chứa đầy đủ các flavonol, một hợp chất chịu trách nhiệmcho việc kiểm soát huyết áp. Bổ sung chocolate đen giúp lưu thông máu đến nãovà hỗ trợ các cơ quan khác hoạt động bình thường.

Bạn có thể nhai một vài miếng chocolate đen trong một tuần. Nhưngbạn nên lựa chọn loại chocolate đen có 70 – 80% lượng ca cao. Những loại chocolatecó vị hơi đắng sẽ rất tốt cho tâm trí và cơ thể của bạn.

Chocolate đen

Chocolate đen
Chocolate đen
Chocolate đen


Dầu dừa

Dầu dừa không chỉ là một sản phẩm làm đẹp tự nhiên mà còn là
một trong những loại dầu tốt nhất cho não. Dầu dừa có chức năng tăng cường sức
mạnh trí nhớ và hoạt động như một chất chống viêm để ngăn chặn tình trạng viêm
tế bào trong não. Vì vậy hãy bổ sung dầu dừa thường xuyên trong chế độ ăn uống
của bạn.

Dầu dừa

Dầu dừa
Dầu dừa
Dầu dừa


Trứng

Trong trứng rất giàu protein, vì thế nó là một trong những loạithực phẩm giúp cho bộ não khỏe mạnh. Lòng đỏ trứng rất giàu choline giúp cho sựphát triển não ở cả trẻ em và người lớn. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thaithường được khuyên nên ăn trứng vài lần một tuần. Ngoài ra, trứng có thể giữcho tâm trạng của bạn luôn cảm thấy hạnh phúc vì nó phá hủy các hoóc môn trongcơ thể bạn. Vì vậy, ăn một quả trứng sẽ giúp bạn vui vẻ cả ngày.

Trứng gà

Trứng gà
Trứng
Trứng


Bông cải xanh

Bông cải xanh được coi là một thực phẩm thiên nhiên tuyệt vờinhất cho não bộ. Trong nó có một hàm lượng vitamin K và choline cao có chức năng giúp tăng cường sức mạnh trí nhớ.Vì vậy trước khi chuẩn bị cho các kỳ thi, bạn hãy ăn bông cải xanh nhé.

Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh

Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh
Bông cải xanh
Bông cải xanh


Quả việt quất

Quả việt quất là một ví dụ điển hình của các loại thực phẩm giúpbộ não khỏe mạnh mà không ảnh hưởng đến vị giác. Loại quả này rất giàu cácvitamin và chất xơ cần thiết cho não vì nó là một loại trái cây thuộc họ camquýt và do đó có rất nhiều vitamin C và vitamin K giúp làm giảm căng thẳng từnão bộ. Quả việt quất còn giúp tái sinh các tế bào não, do đó, nó giữ cho bộ nãocủa bạn khỏe mạnh.

Quả việt quất

Quả việt quất
Quả việt quất
Quả việt quất


Cần tây

Cần tây là một loại thực phẩm kỳ diệu. Nó không chứacholesterol, ít calo, giàu vitamin, khoáng chất và đặc biệt nó được coi là mộtloại siêu thực phẩm cho não. Cần tây có đặc tính chống viêm và ngăn ngừa tìnhtrạng viêm của tế bào não, giữ cho não khỏe mạnh. Nó cũng rất giàu chất chốngoxy hóa và có nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Vì vậy, bạn hãy ăn cần tây trong bữaăn sáng để có một tâm trí tuyệt vời và một cơ thể hoạt động tốt suốt cả ngày.

Cần tây

Cần tây
Cần tây
Cần tây


Quả bơ

Quả bơ là một loại thực phẩm rất cần thiết để cho vào chế độ ănuống của bạn bởi vì nó có chức năng ngăn ngừa sự đông máu trong não. Do đó, bạnsẽ giảm thiểu khả năng bị một cơn đột quỵ não trong cuộc đời của bạn. Bơ có hàmlượng lớn các vitamin thiết yếu như vitamin B, C và K giúp tăng cường sức mạnhtrí nhớ. Ăn bơ tươi trực tiếp như là một loại trái cây hoặc trộn với một chút sữalắc nhiều lần trong một tuần giúp duy trì sức khỏe não bộ.

Quả bơ có nhiều cách sử dụng, chẳng hạn như làm sinh tố

Quả bơ có nhiều cách sử dụng, chẳng hạn như làm sinh tố
Quả bơ
Quả bơ


Dầu ô liu

Dầu ô liu là một trong những loại dầu tốt nhất cho cả não bộ
và cơ thể. Việc thêm dầu ô liu nguyên chất vào những bữa ăn là vô cùng hữu ích
trong việc chữa bệnh về não như bệnh Alzheimer – một chứng mất trí phổ biến nhất,
vì nó ức chế chất độc vào não. Hãy thêm dầu ô liu vào món salad và mì ăn liền của
bạn để tăng sức mạnh bộ nhớ. Tuyệt đối không nấu dầu ô liu ở nhiệt độ cao vì nó
làm giảm lợi ích của loại dầu này.

Dầu ô liu

Dầu ô liu
Dầu ô liu
Dầu ô liu


Các loại rau có lá

Lá rau rất giàu vitamin giúp ngăn chặn sự thoái hóa của cáctế bào não và phục hồi khả năng tâm thần. Do đó những người lớn tuổi được khuyếnkhích tăng cường ăn các loại rau như cây xô thơm, rau bina và rau cải xoăntrong chế độ ăn uống của họ. Điều này giúp tăng cường năng lượng bộ nhớ và làmchậm quá trình thoái hóa não. Vì thế bạn nên có ít nhất 2 khẩu phần rau có lámàu xanh trong 1 ngày để ngăn ngừa tình trạng viêm của tế bào não và giữ cho bộnão khỏe mạnh.

Các loại rau có lá

Các loại rau có lá
Các loại rau có lá
Các loại rau có lá


Cá hồi

Cá hồi là một cách điều trị lành mạnh cho những người không
ăn chay. Đây là một trong những món ăn vô cùng tốt cho não, rất giàu axit béo
omega-3 giúp cải thiện sự tập trung. Đây là một thực phẩm tuyệt vời để chống lại
ung thư não và các khối u đang phát triển. Bổ sung cá hồi trong chế độ ăn uống
của bạn giúp bạn cải thiện khả năng nhớ và đồng thời ngăn chặn bất cứ bệnh gì liên
quan đến não.

Cà hồi Nauy

Cà hồi Nauy
Cá hồi
Cá hồi


Quả óc chó

Quả óc chó chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm rất tốt, nó còn là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA). Điều này có nghĩa loại quả này giúp cho máu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer năm 2010, những con chuột mắc bệnh thường xuyên được cho ăn quả óc chó đã cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập và điều phối kỹ năng vận động một cách đáng kể.

Quả óc chó

Quả óc chó
Quả óc chó
Quả óc chó


Các loại quả mọng

Các nghiên cứu trên động vật từ lâu đã chỉ ra mối liên hệ giữa quá trình tiêu thụ quả mọng và sức khỏe não bộ. Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Annals of Neurology cho thấy những chế độ ăn uống với nhiều quả mọng như việt quất, dâu tây hay các loại quả tương tự khác được chứng minh có liên hệ với sự làm chậm suy giảm tinh thần, chẳng hạn như khả năng ghi nhớ hay tập trung. Đặc biệt kết quả được ghi nhận có hiệu quả cao với nhóm phụ nữ ở độ tuổi trung niên, theo TIME’s Alice Park.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng


Cà phê

Caffeine là một chất kích thích nhẹ được tìm thấy trong cà phê. Loại chất này có thể giúp chúng ta cả thiện sự nhạy bén trong tinh thần. Điều này được biết đến một cách rộng rãi bởi có đến 120.000 tấn cà phê được tiêu thụ mỗi năm. Ngoài tác dụng thúc đẩy bộ não làm việc hiệu quả, hoạt chất chống oxy hóa của hạt cà phê còn giúp tăng cường sức khỏe trí óc. Đặc biệt, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thực tế còn làm giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ.

Cà phê

Cà phê
Cà phê
Cà phê


Nước

80% cơ thể chúng ta là nước nên khi một người bị mất nước mô não của họ sẽ co lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, làm giảm trí nhớ ngắn hạn, ảnh hưởng đến việc tập trung và ra quyết định. Uống đủ nước không chỉ tốt cho da, cho cả hệ tuần hoàn mà cả trí não nữa đấy các bạn.

Uống đủ nước

Uống đủ nước
Uống đủ nước
Uống đủ nước


Lúa mì

Mầm lúa mì là một nguồn thực vật giàu choline – một chất dinh dưỡng có liên quan đến sự sản xuất acetylcholine của cơ thể. Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng trí nhớ. Ngoài ra trứng cũng là một nguồn cung cấp choline dồi dào khác.


Củ cải đường

Nghiên cứu gần đây cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của củ cải đường trong việc giải quyết tỷ lệ ngày càng tăng chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer nói riêng. Một nghiên cứu đặc biệt khác cho thấy nitrate chứa trong củ cải đường là một vũ khí bí mật để bảo vệ bộ não của chúng ta.

Trong các nghiên cứu, tiêu thụ nitrate có tác dụng tăng cường và cải thiện lưu lượng máu ở người cao tuổi, đặc biệt là khu vực thùy trán của não bộ – nơi liên kết với sự thoái hóa và có thể gây mất trí nhớ trong tương lai. Ngoài ra, chúng giảm viêm, giàu chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và giúp thải bỏ các chất độc trong máu. Các nitrates tự nhiên trong củ cải đường tăng cường tuần hoàn máu đến não, hỗ trợ các vấn đề về thần kinh.

Củ cải đường

Củ cải đường
Củ cải đường
Củ cải đường


Tỏi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Louisville (Mỹ) đã phát hiện ra rằng ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ của bệnh nhân Alzheimer và Parkinson. Hợp chất tự nhiên có trong tỏi là allyl sulfide được cho có khả năng “cải thiện sức khỏe” của vi khuẩn trong dạ dày và cũng cải thiện nhận thức ở người cao tuổi.

Tỏi có thể giúp ngăn chặn một số dạng ung thư não, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, tạp chí y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất organo-sulfur trong tỏi hoạt động để tiêu diệt tế bào glioblastoma – một loại tế bào khối u ác tính.

Tỏi

Tỏi
Tỏi
Tỏi


Táo

Táo chứa hàm lượng acetycholine cao, giúp tăng cường sự vận động và nhận thức của các giác quan. Táo cũng làm giảm lo lắng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên ăn táo buổi sáng đã tăng nhiều hơn 7 điểm trong kì thi buổi chiều. Ăn táo là cách đơn giản nhất để có một bộ não khỏe mạnh và trí nhớ tốt đấy.

Ăn táo

Ăn táo
Ăn táo
Ăn táo


Củ nghệ.

Củ nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được công nhận rộng rãi giúp hỗ trợ từ mệt mỏi cho tới ung thư.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy nó là một tác nhân bảo vệ thần kinh, ngăn ngừa các rối loạn thần kinh bao gồm Alzheimer và khối u.

Củ nghệ.

Củ nghệ.
Củ nghệ.
Củ nghệ.


Câu kỷ tử

Không chỉ có khả năng chống lại quá trình oxy hóa tuyệt vời, câu kỷ tử còn có công dụng điều trị chứng viêm ở mức độ nhẹ. Theo Trung y, câu kỷ tử có vị ngọt, tính bình, sở hữu công dụng dưỡng gan, sáng mắt, ích tinh, chủ trị các chứng nóng trong, phong hàn, sinh tinh huyết, điều trị cơ thể hư nhược, mạnh gân cốt, bổ não… Loại dược liệu này còn được y học hiện đại đánh giá là có tác dụng rất tốt với những đối tượng bị suy giảm trí nhớ. Các chuyên gia y tế cũng kiến nghị, không chỉ riêng câu kỷ tử, nhiều loại quả mọng khác như dâu tây, việt quất… cũng có tác dụng tích cực trong việc cải thiện trí nhớ.

Câu kỷ tử

Câu kỷ tử
Câu kỷ tử
Câu kỷ tử


Óc heo

Trung y có quan niệm “dĩ tạng bổ tạng”, chính vì vậy óc lợn thường được biết đến là một thực phẩm rất tốt để bổ não và tăng cường trí nhớ. Óc heo có vị ngọt, tính bình, sở hữu công năng ích thận, bổ não, bổ cốt tủy, chủ trị chứng suy nhược thần kinh, hay quên, hoa mắt, chóng mặt…Óc heo thường được chế biến bằng phương pháp hấp cách thủy thông thường. Người dùng cũng có thể thêm một số dược liệu bổ như câu kỷ tử, hoài sơn… để tăng cường công năng bổ não.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol, và nó không được khuyến khích dùng nhiều cho người bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch.

Óc heo

Óc heo
Óc heo
Óc heo

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng trong hạnh phúc của chúng ta. Cùng với những món ăn ngon, bạn hãy kết hợp với một số hình thức tập thể dục để giữ tâm trí và tâm hồn lành mạnh. Hi vọng đây là bài viết hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button