Ảnh, đồ họa

Top 14 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của cây chùm ngây

Chùm ngây là một loại cây thuốc đã được sử dụng lâu đời tại Việt Nam và được trồng rất nhiều ở các vùng Ninh Thuận, Bình Thuận. Loại cây này có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất tốt cho sức khỏe con người, mọi người còn biết đến chùm ngây như một loại cây kì diệu. Vậy bạn đã biết tác dụng tuyệt vời của cây chùm ngây đối với sức khoẻ là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng toplist tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé.


Chắc xương

Như các bạn đã biết, canxi là một dưỡng chất rất quan trọng trong việc bảo vệ xương và răng, nếu chúng ta không hấp thụ canxi đầy đủ cho cơ thể, xương sẽ dễ bị giòn và nhiều nguy cơ dẫn đến gãy khi chúng ta đang hoạt động, nhất là trong quá trình lão hóa. Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng lá chùm ngây có chứa lượng canxi cao gấp 4 lần so với sữa. Ngoài canxi, lá chùm ngây còn chứa lượng magie rất cần thiết trong việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ lượng canxi đó.

Trong 100g lá chùm ngây (3.5oz) có chứa:

  • Canxi 185mg
  • Magie 147mg

Nhu cầu canxi theo độ tuổi:

  • Trẻ dưới 6 tháng cần 210mg/ngày
  • Trẻ dưới 12 tháng cần 270mg/ngày
  • Trẻ dưới 3 tuổi cần 500mg/ngày
  • Trẻ dưới 8 tuổi cần 800mg/ngày
  • Trẻ dưới 18 tuổi cần 1.300mg/ngày
  • Từ lứa tuổi 19 đến 50 tuổi cần 1.000mg/ngày
  • Trên 51 tuổi cần 1.200mg/ngày

Chắc xương

Chắc xương
Ảnh minh hoa - nguồn internet
Ảnh minh hoa – nguồn internet


Tốt cho cơ bắp

Protein giữ vai trong vô cùng đặc biệt trong vấn đề sửa chữa, duy trì và tái tạo cơ mới cho cơ thể người. Nếu bạn muốn cơ bắp phát triển nhanh và khỏe mạnh, bạn cần phải cung cấp protein đầy đủ mỗi ngày, đặc biệt là 8 loại axit amin thiết yếu (EAAs) không thể tự có trong cơ thể mà phải qua việc hấp thụ thức ăn. Nhất là khi bạn tập thể dục nhưng không cung cấp đủ protein, cơ bắp sẽ không được phục hồi.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm cung cấp protein dưới dạng động vật sẽ chứa hàm lượng chất béo cao dễ dẫn đến các bệnh tim mạch, chúng ta có thể lựa chọn lá chùm ngây cũng là một thực phẩm cung cấp protein (thực vật) nhưng vô cùng hoàn hảo cho bạn, vừa giảm lượng cholesterol trong máu vừa có thể tránh các bệnh về cao huyết áp hoặc tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy, lá chùm ngây có chứa protein cao gấp 2 lần so với sữa.

Tốt cho cơ bắp

Tốt cho cơ bắp
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet


Làm đẹp da

Ngoài việc tốt cho sức khỏe, chắc khỏe bên trong, chùm ngây còn có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ nhờ vào cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật có khả năng làm chậm và chống quá trình lão hóa ở người. Cách sử dụng:

  • Bạn có thể sử dụng lá tươi khoảng 20g để giã nhuyễn, sau đó dùng nước cốt lá chùm ngây thoa trực tiếp lên da mặt, để trong 5 phút sau đó thoa tiếp lần hai, để khoảng 7 phút sau thì dùng nước lạnh rửa sạch.
  • Có thể sử dụng mặt nạ này mỗi ngày.
  • Ngoài ra bạn còn có thể phơi khô lá và đem xay nhuyễn để đắp mặt như bột trà xanh. Kiên trì với loại mặt nạ này sẽ giúp có một làn da sáng trắng xinh đẹp.

Làm đẹp da

Làm đẹp da
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet


Tốt cho mắt

Chúng ta luôn cần cung cấp thực phẩm có chứa vitamin A trong khẩu phần ăn hằng ngày bởi cơ thể không tự tổng hợp vitamin này được. Nếu chúng ta không hấp thụ đủ vitamin A, chúng ta rất dễ mắc các bệnh về mắt, giảm khả năng quan sát trong bóng tối (bệnh quáng gà) hay các bệnh khác như loét giác mạc, nếu không chữa trị có thể dẫn tới trường hợp mù lòa bởi vitamin A giúp mắt nhìn người được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Tuy nhiên bạn có thể cung cấp đầy đủ vitamin A cho mình qua lá chùm ngây, theo nghiên cứu khoa học, lá chùm ngây có chứa lượng vitamin A cao gấp 4 lần so với cà rốt.

Tốt cho mắt

Tốt cho mắt
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet


Ngăn ngừa suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng hay gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên căn bệnh này sẽ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng cho trẻ nếu người lớn không chú ý chăm sóc như chậm phát triển thể chất khiến cho trẻ gầy còm, thấp lùn so với các bạn đồng trang lứa, ngoài ra còn chậm phát triển tâm thần, “trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu”, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới đã công nhận công dụng của lá chùm ngây để ngăn ngừa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Các mẹ có thể xay nhuyễn rau trộn kèm với thức ăn như cháo, bột cho trẻ nhỏ ăn dặm, các bé từ 1 đến 3 tuổi nên ăn 20g lá chùm ngây mỗi ngày là có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như canxi, vitamin A, C, sắt, đạm…

Ngăn ngừa suy dinh dưỡng

Ngăn ngừa suy dinh dưỡng
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet


Chữa bệnh u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến là một loại u lành tính thường gặp ở những người từ 40 tuổi trở lên (nam giới), căn bệnh này tác động khá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt và thường có hai nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này, đó là do tuổi tác và chế độ sinh hoạt. Chúng ta có thể sử dụng lá chùm ngây để trị căn bệnh này.

Cách sử dụng:“Dùng 100 gr rễ chùm ngây tươi và 80 gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30 gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20 gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít thuốc. Uống ấm 3 lần trong ngày”.

    Chữa bệnh u xơ tiền liệt tuyến

    Chữa bệnh u xơ tiền liệt tuyến
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Bổ sung sắt

    Sắt khá cần thiết cho cơ thể nhất là các chị em phụ nữ do các bạn hay bị mất máu (trong thời kì kinh nguyệt), ngoài ra việc sinh non và nhẹ cân cũng là nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

    Đặc biệt trẻ em rất cần bổ sung sắt cho sự tăng trưởng, sắt còn đóng một vị trí rất lớn đối với tế bào não, thiếu sắt có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trí thông minh của trẻ, khiến trẻ hay mệt mỏi, mất tập trung,… Lá chùm ngây được chứng minh rằng có chứa lượng sắt cao gấp 3 lần so với cải bó xôi, rất tốt cho việc bổ sung sắt cho sơ thể.

    Bổ sung sắt

    Bổ sung sắt
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Tăng khả năng miễn dịch

    Chùm ngây kích thích hệ thống miễn dịch bằng các tác động tích cực như: tăng tổng số bạch cầu, kháng thể,… Chùm ngây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là người đau yếu, bệnh tật.

    Tăng khả năng miễn dịch

    Tăng khả năng miễn dịch
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Hỗ trợ điều trị hen

    Nhờ tác dụng của cây chùm ngây trong việc chống viêm, chống dị ứng, giảm co thắt giúp giảm các triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng, sốc phản vệ.

    Hỗ trợ điều trị hen

    Hỗ trợ điều trị hen
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Điều hòa huyết áp

    Chùm ngây giúp điều duy trì mức độ tối ưu của huyết áp, lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm lượng mỡ trong gan, thận và huyết thanh tăng cao.

    Điều hòa huyết áp

    Điều hòa huyết áp
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Tốt cho phụ nữ sau sinh

    Nhờ có các thành phần dinh dưỡng dồi dào với hàm lượng cao, vì thế chùm ngây rất tốt cho các mẹ đang cho con bú giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả bé và mẹ.

    Ảnh minh họa - nguồn internet

    Ảnh minh họa – nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Tăng cường chức năng của não

    Cây chùm ngây có khả năng giảm thiểu sự oxy hóa các tế bào thần kinh nhờ có các chất chống oxy hóa, từ đó giúp não bộ khỏe mạnh, tăng trí nhớ và giảm thiểu nguy cơ trầm cảm.

    Ảnh minh họa - nguồn internet

    Ảnh minh họa – nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Chống viêm

    Bột chùm ngây có khả năng làm ức chế các enzyme gây hại nhờ các chất chống oxy hóa, các kháng sinh tự nhiên giúp làm giảm viêm rất tốt.

    Ảnh minh họa - nguồn internet

    Ảnh minh họa – nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet


    Hồi phục nhanh vết thương

    Sử dụng lá chùm ngây nấu canh với thịt heo hoặc tôm tươi, cũng có thể nấu với cả 2. Nấu canh cây chùm ngây cũng giống như nấu canh thịt rau ngót, mồng tơi. Món canh này rất tốt cho người sau khi phẫu thuật, nhất là người mổ khối u.

    Ảnh minh họa - nguồn internet

    Ảnh minh họa – nguồn internet
    Ảnh minh họa - nguồn internet
    Ảnh minh họa – nguồn internet

    Rau chùm ngây còn được mọi người xem như một “thực phẩm vạn năng” bởi thành phần dinh dưỡng của nó, mình hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và có thể chăm sóc sức khỏe của mình cũng như người thân tốt hơn.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button