Tập làm văn lớp 5: Viết đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật trong bài Sắc màu em yêu

Tập làm văn lớp 5: Viết đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật trong bài “Sắc màu em yêu” gồm 10 đoạn văn mẫu, sẽ giúp cho các em học sinh biết cách viết một đoạn văn miêu tả thật sinh động.

Đề bài: Dựa theo ý một khổ thơ trong bài Sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng những từ đồng nghĩa – Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 32 Tiếng Việt 5 tập một.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật – Màu đỏ

Mẫu 1

Màu đỏ trong bài thơ “Sắc màu em yêu” là màu của con tim mang lại sự sống cho con người. Không chỉ vậy, đó còn là màu của lá cờ tổ quốc Việt Nam – một vật vô cùng thiêng liêng tượng trưng cho sức mạnh của đất nước. Cuối cùng đó là màu của chiếc khăn quàng đỏ mà hằng ngày em đều đeo trên vai. Em rất yêu thích màu đỏ.

Mẫu 2

Trong các khổ thơ của bài Sắc màu em yêu của Phạm Đình Ân, em yêu thích nhất màu đỏ ở khổ thứ hai, vì màu đỏ như máu trong tim cho ta sự sống, lớn khỏe từng ngày. Màu đỏ cũng gợi cho em về lá quốc kì của đất nước Việt Nam thân yêu, là sự hi sinh của đồng bào, của các chiến sĩ nhuộm đỏ lá cờ Tổ quốc. Màu đỏ cũng luôn nhắc em xứng đáng chiếc khăn quàng của người đội viên thiếu niên Tiền Phong.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật – Màu vàng

Mẫu 1

Trong các màu, em thích nhất là màu vàng. Những cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ. Những bông hoa cúc vàng tươi gợi cho em nhớ về mùa thu. Ánh nắng vàng ruộm trải khắp mọi không gian.

Mẫu 2

Trong các màu sắc, em thích nhất là màu vàng. Màu vàng tươi của hoa cúc gợi nhớ mùa thu trong lành, mát mẻ. Những ánh nắng vàng nhạt trải rộng trên con đường mỗi sớm em đến trường. Màu vàng óng trên bộ lông của chị gà mái mơ. Màu vàng gợi sự no ấm, bình yên. Những cánh đồng lúa chín vàng rực. Trong vườn, lắc lư những chùm khế, quả cam vàng lịm.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật – Màu xanh

Mẫu 1

Trong bài thơ “Sắc màu em yêu”, màu xanh xuất hiện ở khắp các đồng bằng, miền núi. Màu xanh của đồng bằng gợi một vụ mùa bội thu. Còn màu xanh của đồi núi đem đến một không khí trong lành. Biển xanh dương đầy tôm cá. Bầu trời thì lại xanh thẳm và cao vợi.

Mẫu 2

Đất nước Việt Nam muôn vàn cảnh đẹp với nhiều sắc màu rực rỡ. Trong những sắc màu ấy, em thích nhất là màu xanh. Đồng bằng phì nhiêu lúa xanh mơn mởn, cây ăn quả xanh um, nhẫy nhượt. Mảng xanh của rừng núi mang đến cho ta không khí trong lành. Cạnh bên, đại dương mênh mông xanh thẳmmát lành của thiên nhiên ban tặng nhiều cá tôm, hải sản quý. Màu xanh đất nước là màu xanh vô tận dưới bầu trời cao vợi.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật – Màu trắng

Màu trắng tinh của trang giấy gợi nhớ về ngày đầu tiên đi học. Hay màu của bó hoa hồng bạch của mẹ được bố tặng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Nhưng thân thương nhất vẫn là màu của mái tóc bà ngoại. Em yêu màu trắng biết bao nhiêu.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật – Màu đen

Có lẽ rất ít người thích màu đen – u tối và buồn bã. Nhưng trong bài thơ “Sắc màu em yêu”, màu đen lại mang đến những điều thật thú vị. Đó là màu đen óng của hòn than. Cũng có thể là màu đen láy trong đôi mắt to tròn của bé. Đẹp nhất là màu đen của màn đêm yên tĩnh. Bầu trời khi chuyển cơn dông thì lại có màu đen thật đáng sợ.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật – Màu tím

Với bài thơ “Sắc màu em yêu”, màu tím đến từ những điều thật giản dị. Màu tím biếc của những bông hoa cà, hoa sim. Chiếc khăn của chị được mẹ đan cho cũng có màu tím nhạt. Tuyệt nhất chính là màu mực tím gắn bó với tuổi học trò. Mẹ thường bảo với em, màu tím là màu của sự thủy chung.

Đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật – Màu nâu

Màu nâu có lẽ là màu gắn bó nhất với các bác nông dân. Màu nâu của đất đai màu mỡ. Mỗi “tấc đất là tấc vàng”. Chiếc áo của mẹ cũng có màu nâu nhưng đã bạc màu. Mẹ làm lụng cần cù, chịu khó chỉ mong chúng em thành người. Quý nhất là màu nâu của gỗ rừng bạt ngàn, thế mới thấy rừng quan trọng như thế nào. Màu nâu thật giản dị mà giàu ý nghĩa.