Hướng dẫn nấu vịt om sấu khoai sọ

Hè về cũng là lúc mà món vịt om sấu khoai sọ được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau công thức nấu nhiều nhất. Món ăn có vị chua chua của sấu, vị bùi bùi, dẻo mềm của khoai sọ cùng với đó là miếng thịt vịt đậm đà chắc chắn sẽ khiến cho rất nhiều cái “dạ dày” phải xốn xang. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm vịt om sấu khoai sọ thơm ngon, chuẩn vị để bạn có thể thực hiện và chiêu đãi cả gia đình nhé.

Cách làm vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt đã được làm sạch
  • 5 – 6 quả sấu
  • 500g khoai sọ
  • Sả, ớt, hành khô, gừng
  • Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá
  • Gia vị thông dụng

>> Có thể bạn quan tâm: Khoai sọ có tác dụng gì? Phân biệt khoai sọ và khoai môn

Chi tiết cách nấu vịt om sấu khoai sọ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch sau đó băm nhuyễn 1 nửa còn 1 nửa thái lát.
  • Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch và dùng dao khía 1 – 2 đường trên mặt quả để khi nấu nhanh chín.
  • Hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ rửa sạch và thái nhỏ.
  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, tùy củ to hay nhỏ mà bạn có thể bổ làm 2 hoặc làm 4 cho vừa ăn. Sau đó cho khoai sọ vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút đẻ loại bỏ nhớt sau đó rửa lại và để ráo.
  • Bạn trộn chút rượu trắng, gừng băm nhuyễn với muối hạt sau đó chà nhẹ nhàng lên thân vịt và để khoảng 15 phút để khử bớt mùi hôi đặc trưng của vịt. Sau đó, bạn rửa vịt cho thật sạch, để ráo nước và chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Bạn cho thịt vịt vào âu lớn, sau đó cho hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt, sả, tỏi, hành băm, chút nước mắm rồi trộn lên cho đều. Để hỗn hợp này khoảng 15 – 20 phút cho vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu vịt om sấu khoai sọ

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho gừng, tỏi, sả, hành tím và phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào cho săn lại rồi cho khoảng 500ml nước lọc vào và bắt đầu om vịt.
  • Khi hỗn hợp sôi lên, bạn hớt bỏ bớt bọt rồi cho khoai sọ và sấu vào nấu thêm 10 – 15 phút nữa.
  • Cuối cùng nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi cho hành lá, mùi tàu, rau ngổ vào nồi , đảo đều và tắt bếp.

Khi ăn, bạn nhớ dằm nhuyễn sấu để tăng thêm vị chua rồi múc món ăn ra bát là có thể thưởng thức được rồi. Món ăn này có thể ăn với cơm hoặc bún cũng đều rất ngon nhé.

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị miền Bắc

Cách làm vịt nấu khoai sọ nước dừa cực ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt khoảng 1,5kg đã được sơ chế sạch
  • 10 quả sấu
  • 5 củ khoai sọ
  • Hành, tỏi, ớt, sả
  • Rau mùi tàu, hành lá, rau ngổ
  • Gừng
  • Chanh
  • 1 quả dừa
  • Gia vị các loại…

Chi tiết cách nấu vịt om sấu khoai sọ nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch sau đó băm nhuyễn 1 nửa còn 1 nửa thái lát.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch và dùng dao khía 1 – 2 đường trên mặt quả để khi nấu nhanh chín.
  • Hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bổ dừa và lấy nước để riêng.
  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, tùy củ to hay nhỏ mà bạn có thể bổ làm 2 hoặc làm 4 cho vừa ăn.
  • Sau đó bạn dùng rượu trắng, gừng, muối hạt chà xát lên thân con vịt để loại bỏ mùi hôi. Nếu có lá na, bạn cũng có thể vò 1 nắm rồi chà xát lên thân vịt, cách làm này cũng giúp khử mùi tanh, hôi của vịt rất hiệu quả đấy. Sau đó, bạn rửa vịt lại cho sạch, để ráo bớt nước rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý nên loại bỏ phao câu và mỏ vịt, không nên chế biến 2 bộ phận này.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Bạn cho thịt vịt vào chậu rồi cho các loại gia vị như mắm, tiêu, bột ngọt, sả, ớt, tỏi, gừng vào, trộn đều lên và để khoảng 20 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu vịt om sấu khoai sọ nước dừa

Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành khô vào phi thơm và cho thịt vịt đã được ướp vào đảo cho săn lại. Tiếp đến, bạn cho nước dừa và chế thêm nước lọc vào nồi, đậy kín nắp rồi đun cho đến khi sôi. 

Bạn vớt bỏ bớt bọt, bớt váng mỡ, sau đó vặn nhỏ lửa, cho sấu và khoai sọ vào đun tiếp 10 phút nữa. Khi nồi vịt om sôi lại, bạn dằm nhuyễn sấu, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ vào, đảo đều là tắt bếp được rồi.

Món ăn thành phẩm có độ sánh ngậy, chua thanh của sấu, ngọt dịu của nước dừa rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè oi nóng.

Vịt om sấu khoai sọ

Trên đây là 2 cách làm vịt om sấu khoai sọ thơm ngon chuẩn vị miền Bắc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Cảm ơn bạn đã cùng vào bếp với KTHN.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm vịt nướng chao, cách ướp vịt nướng chao thơm ngon khó cưỡng
  • Vịt làm món gì ngon? Các món ngon từ vịt hấp dẫn, dễ nấu
  • 3 Cách làm gỏi vịt thơm ngon ăn quên lối về
  • 2 Cách hãm tiết canh vịt ngon đảm bảo đông như thạch
  • Cách làm vịt kho gừng thơm ngon, đậm đà, không bị hôi

Xem thêm về bài viết

Hướng dẫn nấu vịt om sấu khoai sọ

Hè về cũng là lúc mà món vịt om sấu khoai sọ được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau công thức nấu nhiều nhất. Món ăn có vị chua chua của sấu, vị bùi bùi, dẻo mềm của khoai sọ cùng với đó là miếng thịt vịt đậm đà chắc chắn sẽ khiến cho rất nhiều cái “dạ dày” phải xốn xang. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm vịt om sấu khoai sọ thơm ngon, chuẩn vị để bạn có thể thực hiện và chiêu đãi cả gia đình nhé.

Cách làm vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 con vịt đã được làm sạch
5 – 6 quả sấu
500g khoai sọ
Sả, ớt, hành khô, gừng
Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá
Gia vị thông dụng
>> Có thể bạn quan tâm: Khoai sọ có tác dụng gì? Phân biệt khoai sọ và khoai môn
Chi tiết cách nấu vịt om sấu khoai sọ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch sau đó băm nhuyễn 1 nửa còn 1 nửa thái lát.
Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
Sấu cạo vỏ, rửa sạch và dùng dao khía 1 – 2 đường trên mặt quả để khi nấu nhanh chín.
Hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ rửa sạch và thái nhỏ.
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, tùy củ to hay nhỏ mà bạn có thể bổ làm 2 hoặc làm 4 cho vừa ăn. Sau đó cho khoai sọ vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút đẻ loại bỏ nhớt sau đó rửa lại và để ráo.
Bạn trộn chút rượu trắng, gừng băm nhuyễn với muối hạt sau đó chà nhẹ nhàng lên thân vịt và để khoảng 15 phút để khử bớt mùi hôi đặc trưng của vịt. Sau đó, bạn rửa vịt cho thật sạch, để ráo nước và chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Bạn cho thịt vịt vào âu lớn, sau đó cho hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt, sả, tỏi, hành băm, chút nước mắm rồi trộn lên cho đều. Để hỗn hợp này khoảng 15 – 20 phút cho vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu vịt om sấu khoai sọ
Bạn bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho gừng, tỏi, sả, hành tím và phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào cho săn lại rồi cho khoảng 500ml nước lọc vào và bắt đầu om vịt.
Khi hỗn hợp sôi lên, bạn hớt bỏ bớt bọt rồi cho khoai sọ và sấu vào nấu thêm 10 – 15 phút nữa.
Cuối cùng nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi cho hành lá, mùi tàu, rau ngổ vào nồi , đảo đều và tắt bếp.
Khi ăn, bạn nhớ dằm nhuyễn sấu để tăng thêm vị chua rồi múc món ăn ra bát là có thể thưởng thức được rồi. Món ăn này có thể ăn với cơm hoặc bún cũng đều rất ngon nhé.

Cách làm vịt nấu khoai sọ nước dừa cực ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 con vịt khoảng 1,5kg đã được sơ chế sạch
10 quả sấu
5 củ khoai sọ
Hành, tỏi, ớt, sả
Rau mùi tàu, hành lá, rau ngổ
Gừng
Chanh
1 quả dừa
Gia vị các loại…
Chi tiết cách nấu vịt om sấu khoai sọ nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch sau đó băm nhuyễn 1 nửa còn 1 nửa thái lát.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
Sấu cạo vỏ, rửa sạch và dùng dao khía 1 – 2 đường trên mặt quả để khi nấu nhanh chín.
Hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ rửa sạch và thái nhỏ.
Bổ dừa và lấy nước để riêng.
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, tùy củ to hay nhỏ mà bạn có thể bổ làm 2 hoặc làm 4 cho vừa ăn.
Sau đó bạn dùng rượu trắng, gừng, muối hạt chà xát lên thân con vịt để loại bỏ mùi hôi. Nếu có lá na, bạn cũng có thể vò 1 nắm rồi chà xát lên thân vịt, cách làm này cũng giúp khử mùi tanh, hôi của vịt rất hiệu quả đấy. Sau đó, bạn rửa vịt lại cho sạch, để ráo bớt nước rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý nên loại bỏ phao câu và mỏ vịt, không nên chế biến 2 bộ phận này.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Bạn cho thịt vịt vào chậu rồi cho các loại gia vị như mắm, tiêu, bột ngọt, sả, ớt, tỏi, gừng vào, trộn đều lên và để khoảng 20 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu vịt om sấu khoai sọ nước dừa
Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành khô vào phi thơm và cho thịt vịt đã được ướp vào đảo cho săn lại. Tiếp đến, bạn cho nước dừa và chế thêm nước lọc vào nồi, đậy kín nắp rồi đun cho đến khi sôi. 
Bạn vớt bỏ bớt bọt, bớt váng mỡ, sau đó vặn nhỏ lửa, cho sấu và khoai sọ vào đun tiếp 10 phút nữa. Khi nồi vịt om sôi lại, bạn dằm nhuyễn sấu, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ vào, đảo đều là tắt bếp được rồi.
Món ăn thành phẩm có độ sánh ngậy, chua thanh của sấu, ngọt dịu của nước dừa rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè oi nóng.

Trên đây là 2 cách làm vịt om sấu khoai sọ thơm ngon chuẩn vị miền Bắc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Cảm ơn bạn đã cùng vào bếp với KTHN.
>>> Có thể bạn quan tâm:
Cách làm vịt nướng chao, cách ướp vịt nướng chao thơm ngon khó cưỡng
Vịt làm món gì ngon? Các món ngon từ vịt hấp dẫn, dễ nấu
3 Cách làm gỏi vịt thơm ngon ăn quên lối về
2 Cách hãm tiết canh vịt ngon đảm bảo đông như thạch
Cách làm vịt kho gừng thơm ngon, đậm đà, không bị hôi

#Hướng #dẫn #nấu #vịt #sấu #khoai #sọ


#Hướng #dẫn #nấu #vịt #sấu #khoai #sọ

KTHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button