Cá Nục Gai – thực phẩm với giá trị kinh tế cao cho người nông dân

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  nục bông
  •  nục gai nấu gì ngon
  •  nục loại nào ngon
  • Món ngon từ cá nục gai
  •  nục GAI khô
  •  nục suông
  • Giá cá nục gai
  •  nục gai tươi

Dù là trẻ nhỏ, người lớn hay người già cũng sẽ đều rất thích thú khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá nục gai tươi.

Tuy có mức giá thành không quá cao nhưng cá nục gai tươi là loại cá biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng trong thịt cá và có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, rất thích hợp để bạn lựa chọn trong thực đơn của nhà mình.

Nguồn gốc cá

Chi Cá nục (danh pháp khoa học: Decapterus) là một chi cá biển thuộc họ Cá khế (Carangidae). Đây là nhóm cá có giá trị dinh dưỡng và kinh tế, được khai thác thu hoạch phổ biến nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm hoặc sử dụng để làm cá mồi.

Việt Nam cá nục gai thường bắt gặp ở Vịnh Bắc BộTrung Bộ và Đông Nam BộThế giới Trung Quốc, Nhật BảnThái Lan, Philippines.

Đặc điểm hình thái, sinh học của cá

Chiều dài thân cá nục gai bằng 4 – 4.5 lần chiều cao thân, bằng 3.3 – 3.7 lần chiều dài đầu. Chiều dài đầu bằng 3-3.3 lần chiều dài mõm, bằng 3 – 3.6 lần đường kính mắt, bằng 2.4 – 2.9 lần chiều dài xương hàm trên.

Đường bên hoàn toàn, vảy lăng phủ kín trên cả đoạn thẳng, vảy lăng rộng nhất bằng 1/2 – 2/3 đường kính mắt. Vây lưng cá nục gai dài thấp, có một tia vây độc lập phía sau vây. Vây hậu môn ngắn hơn nhưng gần đồng dạng với vây lưng thứ hai.

Vây ngực dài hình lưỡi liềm rộng, mút vây đạt đến hoặc quá lỗ hậu môn. Vây bụng nhỏ. Vây đuôi xẻ thành hai thùy rộng, có 15 tia vây phân nhánh. Vây ngực kéo dài đến dưới gốc vây lưng thứ hai.

Lườn cá nục gai màu xanh xámbụng màu trắng. Chỗ lõm ở trên xương nắp mang có 1 vết đen. Vết trắng dưới vây lưng mềm.

HÌNH 1. CÁ NỤC GAI TƯƠI SỐNG

Môi trường sống của cá nục gai tươi

Loại cá này sống rải rác ở nhiều vùng biển, đại dương trên toàn thế giới nhiều nhất là ở vùng biển của các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines… nên chúng chuyên được sử dụng để làm thực phẩm với giá trị kinh tế cao hoặc để làm mồi nhử khi đi câu các loại cá khác.

Ở Việt Nam thì cá nục gai  sống chủ yếu tại các vùng biển thuộc miền Trung, vịnh Bắc Bộ và Đông Nam Bộ. Tập tính của cá nục gai là thường sinh sản vào tháng 7 hàng năm nên đây là lúc sẽ đánh bắt được cá với số lượng lớn vì chúng sẽ trồi lên các mặt nước ở tầng trên để kiếm mồi và sinh đẻ.

Đặc tính của cá nục gai tươi

Cá nục gai tươi có tên gọi khoa học là Decapterus và là một chi cá nục biển nằm trong họ Carangidae (Cá Khế). Cá có chiều dài hơn từ 4 – 4,5 lần chiều cao của thân cá. Loại cá này có vảy lăng được phủ kín trên đường bên đoạn thẳng, vây lựng dài thấp cùng một tia vây nằm độc lập ở phía sau. Còn vây ngực của cá lại có hình lưỡi liềm rộng.

Phần lườn của cá nục gai có màu xanh xám, phần bụng có màu trắng cùng chỗ lõm nằm ở trên xương nắp có vết màu đen. Dưới phần vây lưng lại có vết trắng nằm ở phía dưới.

Thịt của cá nục gai khá trắng, có độ mềm vừa phải, vị ngọt, đậm đà và không có mùi tanh nên tương đối dễ ăn dù bạn có chế biến với nhiều kiểu nấu ăn mang phong cách ẩm thực khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng của cá nục gai 

Theo những nghiên cứu khoa học thì trong thịt của cá nục gai tươi có chứa những giá trị dinh dưỡng đầy đủ gồm có 459mg canxi, 3,9mg sắt, 70,3mg Magie, 572mg Photpho, 369mg Kali, 1,9mg kẽm, 0,3mg Đồng, 44,1g protein, 2,616mg Omega 3, 188mg Omega 6, 266kcal Calo, 9,5mg Folate, 71,6mg Florua…Những chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho sức khỏe của con người.

Thịt cá nục gai có rất nhiều chất axit béo không bão hòa nên giúp bạn kiểm soát được lượng đường có trong máu. Do đó mà món cá này rất thích hợp với những người đang bị mắc bệnh tiểu đường để có thể phòng ngừa bệnh tiến triển không tốt.

Ăn cá nục gai còn giúp bạn hạn chế nạp các loại mỡ no khó tiêu hóa vào trong cơ thể, từ đó khiến bạn giảm thiểu việc bị mắc những bệnh có liên quan đến tim mạch và cải thiện được sự hoạt động của hệ tim mạch tốt hơn.

Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai thì ăn cá nục gai sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể, giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức đề kháng, hạn chế việc bị cao huyết áp, hỗ trợ thai nhi phát triển…

Cách Lựa Cá Nục Ngon

  • Việc lựa chọn cá ngon luôn và vấn đề khiến các chị em đau đầu mỗi khi vào bếp. Vậy thì có những mẹo quan sát nào mà chúng ta cần biết khi mua cá?
  • Đầu tiên là phần thịt cá, hãy dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra xem thịt cá có bị mềm úng hay nhẽo không. Bởi vì cá ngon khi nấu lên sẽ có độ săn chắc nhất định, ngược lại nếu cá bị ươn khi nấu thịt sẽ bị bở, có mùi lạ.
  • Mắt cá phải còn trong, không bị lòi hay lõm.
  • Tránh những con cá có đầu to thân nhỏ, da bị bong tróc hay xuất hiện những đốm đen lạ.
  • Nếu cá bị ướp hàn the sẽ khiến mắt cá trong, mang cá đỏ tưoi nhưng khi ngửi chỉ nghe mùi khai thay vì mùi tanh đặc trưng.
  • Còn đối với cá cấp đông, nên kiểm tra răng cá có bị rụng hay không, vì nếu cá lúc bảo quản đã bị chết thì miệng sẽ hé mở khiến khí lạnh tràn vào trong.

Bí Quyết Rã Đông Cá Nhanh Không Tanh

Ngày nay, cá đông lạnh đã là một thực phẩm thiết yếu cho mỗi gia đình. Với ưu điểm có thể bảo quản lâu nhưng cũng không làm mất đi vị ngon vốn có.

Cá đông lạnh rất dễ chế biến, nhưng thông thường lại mất khá nhiều thời gian ở khâu rã đông. Vì thế hôm nay Sài Thành Foods sẽ mách nhỏ bạn phương pháp rã đông cá vừa nhanh vừa không tanh nhé.

Dùng Muối Và Chanh

  • Cho cá đông vào nước lạnh, sau đó thêm lần lượt 2 muỗng muối ăn và 2 lát chanh tươi vào.
  • Lưu ý cho nước ngập cá và nhớ hòa tan muối với chanh lại nhé.
  • Và thế là chỉ sau 15 – 20 phút thì bạn có thể đem cá đi chế biến ngay rồi.
  • Ngoài việc khử mùi tanh, chanh và muối còn giúp cá được giữ lại hương vị vốn có của nó.

Dùng Lò Vi Sóng

  • Dùng khăn giấy lau sạch nước trên cá đông, sau đó bỏ ra dĩa.
  • Rắc một ít muối lên 2 mặt cá, sau đó bỏ vào lò vi sóng trong 3 phút.
  • Sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ để kiểm tra phần thịt đã mềm chưa.
  • Cách này rất phù hợp với những bạn bận rộn, vì lò vi sóng có chế độ rã đông sẵn nên bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian của mình.
  • Tuy nhiên thịt cá khi rã đông bằng lo vi sóng khi chế biến có thể bị khô và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Rã Đông Bằng Giấm

  • Cá đông sau khi lấy ra thì rửa sạch lại với nước, sau đó cho vào hộp hoặc túi zip.
  • Đổ nước vào ngập mặt cá, tiếp theo thêm khoảng 50ml giấm trắng vào.
  • Sau 25 – 30 phút thì kiểm tra cá đã được rã đông hoàn toàn hay chưa.
  • Phương pháp này giúp cá được đẩy nhanh tốc độ mềm thịt, và hương vị sẽ ngon hơn.
  • Tuy nhiên thời gian rã đông sẽ khá lâu và rơi vào khoảng 25 – 30 phút.

 

  • Thời gian rã đông thường sẽ phụ thuộc vào kích thước của cá, nếu cá to thì sẽ mất thời gian hơn và ngược lại.
  • Lưu ý không nên rã đông bằng nước nóng vì điều này có thể khiến vi khuẩn bám lại trên da, thịt cá.
  • Cũng không nên đông lạnh lại cá đã rã đông vì thịt cá sẽ dễ bị gãy, nát.

Cá nục gai tươi có thể chế biến được thành những món ăn gì?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm món ăn nào để vừa có giá thành không cao mà lại vẫn bổ dưỡng và khiến các thành viên trong gia đình đều ngon miệng thì hãy lựa chọn những món ăn được chế biến từ cá nục gai tươi như: cá nục gai kho với nước dừa, cá nục gai sốt cà chua, cá nục gai chiên giòn ăn kèm với nước mắm me, cá nục gai kho mơ muối, canh chua cá nục gai, cá nục gai kho riềng….

Cầu kỳ hơn nữa thì bạn có thể chọn nấu các món như cá nục gai hấp kho măng, cá nục nục gai kho với xơ mít, cá nục gai nấu với lá giang, cá nục kho với sa tế tôm…

Hầu hết các món ăn này đều giữ nguyên được hương vị thơm ngon vốn có của thịt cá nục gai và lại rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn luôn tươi mới và hấp dẫn hơn.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm món ăn nào để vừa có giá thành không cao mà lại vẫn bổ dưỡng, khiến các thành viên trong gia đình đều ngon miệng thì hãy lựa chọn món ăn chế biến từ cá nục như cá nục kho nước dừa, cá nục sốt cà chua, cá nục chiên giòn ăn kèm nước mắm me, cá nục kho mơ muối, cá nục kho riềng, canh chua cá nục…

Cá nục kho cà chua

Nguyên liệu:

  • 5 con cá nục
  • 3 quả cà chua
  • 100g thịt ba chỉ
  • Hành khô, hành lá, ớt
  • 1/2 muỗng đường
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, mắm…

Chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch cá nục với muối, giấm cho đỡ vị tanh. Cà chua thái nhỏ, hành cắt khúc, ba chỉ cắt miếng.
  • Bước 2: Rán sơ qua cá nục cho thơm.
  • Bước 3: Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ đảo vàng, thêm chút mắm vào cho thơm. Sau đó cho cà chua, chút nước xào sơ. Dùng luôn chảo vừa rán cá cho tiện.
  • Bước 4: Trút thịt ba chỉ, cà chua vào nồi áp suất sau đó cho cá nục lên trên, đổ nước xâm xấp mặt. Bỏ ớt nguyên quả vô nếu bạn ăn được cay (4 – 5 quả). Nêm gia vị (mắm, muối) vừa ăn + 1/2 muỗng đường. Ninh tầm 1 giờ lửa nhỏ lấy ra ăn.

Cá nục kho dứa 

Nguyên liệu:

  • 4 con cá nục
  • 1 miếng dứa
  • Hành lá, ớt, tỏi, hành khô
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, đường…

Chế biến:

  • Bước 1: Cá nục làm sạch ướp tỏi, hành lá, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, tiêu 15 phút để thấm gia vị.
  • Bước 2: Dứa đem rửa sạch, cắt lát mỏng
  • Bước 3: Bắc chảo dầu để phi hành tỏi cho thơm, cho 2 thìa đường vào để làm nước màu, khi nước đường ngả màu cánh gián cho 1 chén nước sôi vặn nhỏ lửa đổ khéo không văng bỏng. Để nước kho sôi lăn tăn thả cá vào cùng dứa kho lửa vừa đun 30 phút cá thấm trở đều cá đun sôi vài phút tắt bếp.

Cá nục kho cà kiểu miền Trung

Bước 1: Sơ chế cá nục

• Cá nục sau khi mua về, bạn rửa sạch, bỏ mang, ruột, đánh vảy và cắt bỏ vây cá. Để cá bớt tanh hơn, sau khi làm sạch bạn nên rửa cá với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn nhớ rửa lại bằng nước sạch một lần nữa, để nguyên con hoặc cắt đôi rồi cho vào rổ, đợi cá ráo nước nhé.

Bước 2: Ướp cá

• Cá nục sau khi ráo nước, bạn cho vào một chiếc âu lớn, thêm vào đường, nước mắm, muối, trộn đều lên. Sau đó, bạn xếp cá vào nồi kho, cho thêm cà chua cắt múi cau và ớt nguyên quả lên trên mặt cá, cho nồi cá vào ngăn mát tủ lạnh và ướp cá trong khoảng 1 tiếng để nồi cá thấm gia vị đậm đà.

Bước 3: Tiến hành kho cá

• Khi cá đã ướp thấm gia vị, bạn bắt đầu kho cá. Trước tiên, bạn rưới một muỗng canh dầu ăn vào nồi cá, đặt nồi lên bếp đun ở mức lửa lớn cho đến khi sôi.
• Khi nồi cá sôi thì bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa xuống, đun sôi khoảng 10 phút thì nêm nếm xem nước cá đã vừa ăn chưa? Nếu chưa thì bạn tiếp tục thêm nước mắm, bột ngọt, đường, muối sao cho vừa ăn là được. Sau đó, bạn kho cá trên lửa liu riu cho tới khi nước xốt cà chua sánh lại thì tắt bếp.
• Một lưu ý là bạn không nên cho thêm nước sôi vào nồi cá khô vì như vậy, nước cá kho sẽ bị đục mà gia vị nêm nếm trước đó sẽ bị loãng khiến món ăn không còn đậm đà.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

• Khi tắt bếp, bạn rắc thêm ít tiêu xay, thêm vài cọng hành lá và ngò rí để món ăn thêm đẹp mắt. Sau đó, bày cá nục kho cà chua ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất. Món cá kho này khi thưởng thức còn có thể kết hợp kim chi Hàn Quốc hoặc dưa chua kiểu Việt thì càng kích thích vị giác.

Cá Nục Gai Giá Bao Nhiêu ? Mua Cá Nục Ở Đâu ?

  • Tại Hải Sản Sài Thành Foods cá nục gai được bán với giá từ 41.000/kg. Cá nục gai nguyên con làm sạch còn đầu giá 50.000/kg
  • Rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông, rửa sạch và chế biến thành những món ăn ưa thích.

Cảm ơn đã đọc hết bài viết!

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  nục bông
  •  nục gai nấu gì ngon
  •  nục loại nào ngon
  • Món ngon từ cá nục gai
  •  nục GAI khô
  •  nục suông
  • Giá cá nục gai
  •  nục gai tươi

Xem thêm về bài viết

Cá Nục Gai – thực phẩm với giá trị kinh tế cao cho người nông dân

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá nục bông
Cá nục gai nấu gì ngon
Cá nục loại nào ngon
Món ngon từ cá nục gai
Cá nục GAI khô
Cá nục suông
Giá cá nục gai
Cá nục gai tươi

Dù là trẻ nhỏ, người lớn hay người già cũng sẽ đều rất thích thú khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá nục gai tươi.
Tuy có mức giá thành không quá cao nhưng cá nục gai tươi là loại cá biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng trong thịt cá và có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, rất thích hợp để bạn lựa chọn trong thực đơn của nhà mình.

Nguồn gốc cá
Chi Cá nục (danh pháp khoa học: Decapterus) là một chi cá biển thuộc họ Cá khế (Carangidae). Đây là nhóm cá có giá trị dinh dưỡng và kinh tế, được khai thác thu hoạch phổ biến nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm hoặc sử dụng để làm cá mồi.
Việt Nam cá nục gai thường bắt gặp ở Vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Thế giới Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines.
Đặc điểm hình thái, sinh học của cá
Chiều dài thân cá nục gai bằng 4 – 4.5 lần chiều cao thân, bằng 3.3 – 3.7 lần chiều dài đầu. Chiều dài đầu bằng 3-3.3 lần chiều dài mõm, bằng 3 – 3.6 lần đường kính mắt, bằng 2.4 – 2.9 lần chiều dài xương hàm trên.
Đường bên hoàn toàn, vảy lăng phủ kín trên cả đoạn thẳng, vảy lăng rộng nhất bằng 1/2 – 2/3 đường kính mắt. Vây lưng cá nục gai dài thấp, có một tia vây độc lập phía sau vây. Vây hậu môn ngắn hơn nhưng gần đồng dạng với vây lưng thứ hai.
Vây ngực dài hình lưỡi liềm rộng, mút vây đạt đến hoặc quá lỗ hậu môn. Vây bụng nhỏ. Vây đuôi xẻ thành hai thùy rộng, có 15 tia vây phân nhánh. Vây ngực kéo dài đến dưới gốc vây lưng thứ hai.
Lườn cá nục gai màu xanh xám, bụng màu trắng. Chỗ lõm ở trên xương nắp mang có 1 vết đen. Vết trắng dưới vây lưng mềm.
HÌNH 1. CÁ NỤC GAI TƯƠI SỐNG

Môi trường sống của cá nục gai tươi
Loại cá này sống rải rác ở nhiều vùng biển, đại dương trên toàn thế giới nhiều nhất là ở vùng biển của các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines… nên chúng chuyên được sử dụng để làm thực phẩm với giá trị kinh tế cao hoặc để làm mồi nhử khi đi câu các loại cá khác.
Ở Việt Nam thì cá nục gai  sống chủ yếu tại các vùng biển thuộc miền Trung, vịnh Bắc Bộ và Đông Nam Bộ. Tập tính của cá nục gai là thường sinh sản vào tháng 7 hàng năm nên đây là lúc sẽ đánh bắt được cá với số lượng lớn vì chúng sẽ trồi lên các mặt nước ở tầng trên để kiếm mồi và sinh đẻ.
Đặc tính của cá nục gai tươi
Cá nục gai tươi có tên gọi khoa học là Decapterus và là một chi cá nục biển nằm trong họ Carangidae (Cá Khế). Cá có chiều dài hơn từ 4 – 4,5 lần chiều cao của thân cá. Loại cá này có vảy lăng được phủ kín trên đường bên đoạn thẳng, vây lựng dài thấp cùng một tia vây nằm độc lập ở phía sau. Còn vây ngực của cá lại có hình lưỡi liềm rộng.
Phần lườn của cá nục gai có màu xanh xám, phần bụng có màu trắng cùng chỗ lõm nằm ở trên xương nắp có vết màu đen. Dưới phần vây lưng lại có vết trắng nằm ở phía dưới.
Thịt của cá nục gai khá trắng, có độ mềm vừa phải, vị ngọt, đậm đà và không có mùi tanh nên tương đối dễ ăn dù bạn có chế biến với nhiều kiểu nấu ăn mang phong cách ẩm thực khác nhau.
Giá trị dinh dưỡng của cá nục gai 
Theo những nghiên cứu khoa học thì trong thịt của cá nục gai tươi có chứa những giá trị dinh dưỡng đầy đủ gồm có 459mg canxi, 3,9mg sắt, 70,3mg Magie, 572mg Photpho, 369mg Kali, 1,9mg kẽm, 0,3mg Đồng, 44,1g protein, 2,616mg Omega 3, 188mg Omega 6, 266kcal Calo, 9,5mg Folate, 71,6mg Florua…Những chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho sức khỏe của con người.
Thịt cá nục gai có rất nhiều chất axit béo không bão hòa nên giúp bạn kiểm soát được lượng đường có trong máu. Do đó mà món cá này rất thích hợp với những người đang bị mắc bệnh tiểu đường để có thể phòng ngừa bệnh tiến triển không tốt.
Ăn cá nục gai còn giúp bạn hạn chế nạp các loại mỡ no khó tiêu hóa vào trong cơ thể, từ đó khiến bạn giảm thiểu việc bị mắc những bệnh có liên quan đến tim mạch và cải thiện được sự hoạt động của hệ tim mạch tốt hơn.
Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai thì ăn cá nục gai sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể, giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức đề kháng, hạn chế việc bị cao huyết áp, hỗ trợ thai nhi phát triển…
Cách Lựa Cá Nục Ngon
Việc lựa chọn cá ngon luôn và vấn đề khiến các chị em đau đầu mỗi khi vào bếp. Vậy thì có những mẹo quan sát nào mà chúng ta cần biết khi mua cá?
Đầu tiên là phần thịt cá, hãy dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra xem thịt cá có bị mềm úng hay nhẽo không. Bởi vì cá ngon khi nấu lên sẽ có độ săn chắc nhất định, ngược lại nếu cá bị ươn khi nấu thịt sẽ bị bở, có mùi lạ.
Mắt cá phải còn trong, không bị lòi hay lõm.
Tránh những con cá có đầu to thân nhỏ, da bị bong tróc hay xuất hiện những đốm đen lạ.
Nếu cá bị ướp hàn the sẽ khiến mắt cá trong, mang cá đỏ tưoi nhưng khi ngửi chỉ nghe mùi khai thay vì mùi tanh đặc trưng.
Còn đối với cá cấp đông, nên kiểm tra răng cá có bị rụng hay không, vì nếu cá lúc bảo quản đã bị chết thì miệng sẽ hé mở khiến khí lạnh tràn vào trong.

Bí Quyết Rã Đông Cá Nhanh Không Tanh
Ngày nay, cá đông lạnh đã là một thực phẩm thiết yếu cho mỗi gia đình. Với ưu điểm có thể bảo quản lâu nhưng cũng không làm mất đi vị ngon vốn có.
Cá đông lạnh rất dễ chế biến, nhưng thông thường lại mất khá nhiều thời gian ở khâu rã đông. Vì thế hôm nay Sài Thành Foods sẽ mách nhỏ bạn phương pháp rã đông cá vừa nhanh vừa không tanh nhé.
Dùng Muối Và Chanh
Cho cá đông vào nước lạnh, sau đó thêm lần lượt 2 muỗng muối ăn và 2 lát chanh tươi vào.
Lưu ý cho nước ngập cá và nhớ hòa tan muối với chanh lại nhé.
Và thế là chỉ sau 15 – 20 phút thì bạn có thể đem cá đi chế biến ngay rồi.
Ngoài việc khử mùi tanh, chanh và muối còn giúp cá được giữ lại hương vị vốn có của nó.

Dùng Lò Vi Sóng
Dùng khăn giấy lau sạch nước trên cá đông, sau đó bỏ ra dĩa.
Rắc một ít muối lên 2 mặt cá, sau đó bỏ vào lò vi sóng trong 3 phút.
Sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ để kiểm tra phần thịt đã mềm chưa.
Cách này rất phù hợp với những bạn bận rộn, vì lò vi sóng có chế độ rã đông sẵn nên bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian của mình.
Tuy nhiên thịt cá khi rã đông bằng lo vi sóng khi chế biến có thể bị khô và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Rã Đông Bằng Giấm
Cá đông sau khi lấy ra thì rửa sạch lại với nước, sau đó cho vào hộp hoặc túi zip.
Đổ nước vào ngập mặt cá, tiếp theo thêm khoảng 50ml giấm trắng vào.
Sau 25 – 30 phút thì kiểm tra cá đã được rã đông hoàn toàn hay chưa.
Phương pháp này giúp cá được đẩy nhanh tốc độ mềm thịt, và hương vị sẽ ngon hơn.
Tuy nhiên thời gian rã đông sẽ khá lâu và rơi vào khoảng 25 – 30 phút.

 
Thời gian rã đông thường sẽ phụ thuộc vào kích thước của cá, nếu cá to thì sẽ mất thời gian hơn và ngược lại.
Lưu ý không nên rã đông bằng nước nóng vì điều này có thể khiến vi khuẩn bám lại trên da, thịt cá.
Cũng không nên đông lạnh lại cá đã rã đông vì thịt cá sẽ dễ bị gãy, nát.
Cá nục gai tươi có thể chế biến được thành những món ăn gì?
Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm món ăn nào để vừa có giá thành không cao mà lại vẫn bổ dưỡng và khiến các thành viên trong gia đình đều ngon miệng thì hãy lựa chọn những món ăn được chế biến từ cá nục gai tươi như: cá nục gai kho với nước dừa, cá nục gai sốt cà chua, cá nục gai chiên giòn ăn kèm với nước mắm me, cá nục gai kho mơ muối, canh chua cá nục gai, cá nục gai kho riềng….
Cầu kỳ hơn nữa thì bạn có thể chọn nấu các món như cá nục gai hấp kho măng, cá nục nục gai kho với xơ mít, cá nục gai nấu với lá giang, cá nục kho với sa tế tôm…
Hầu hết các món ăn này đều giữ nguyên được hương vị thơm ngon vốn có của thịt cá nục gai và lại rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn luôn tươi mới và hấp dẫn hơn.
Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm món ăn nào để vừa có giá thành không cao mà lại vẫn bổ dưỡng, khiến các thành viên trong gia đình đều ngon miệng thì hãy lựa chọn món ăn chế biến từ cá nục như cá nục kho nước dừa, cá nục sốt cà chua, cá nục chiên giòn ăn kèm nước mắm me, cá nục kho mơ muối, cá nục kho riềng, canh chua cá nục…
Cá nục kho cà chua
Nguyên liệu:
5 con cá nục
3 quả cà chua
100g thịt ba chỉ
Hành khô, hành lá, ớt
1/2 muỗng đường
Gia vị: Hạt nêm, muối, mắm…
Chế biến:
Bước 1: Rửa sạch cá nục với muối, giấm cho đỡ vị tanh. Cà chua thái nhỏ, hành cắt khúc, ba chỉ cắt miếng.
Bước 2: Rán sơ qua cá nục cho thơm.
Bước 3: Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ đảo vàng, thêm chút mắm vào cho thơm. Sau đó cho cà chua, chút nước xào sơ. Dùng luôn chảo vừa rán cá cho tiện.
Bước 4: Trút thịt ba chỉ, cà chua vào nồi áp suất sau đó cho cá nục lên trên, đổ nước xâm xấp mặt. Bỏ ớt nguyên quả vô nếu bạn ăn được cay (4 – 5 quả). Nêm gia vị (mắm, muối) vừa ăn + 1/2 muỗng đường. Ninh tầm 1 giờ lửa nhỏ lấy ra ăn.
Cá nục kho dứa 
Nguyên liệu:
4 con cá nục
1 miếng dứa
Hành lá, ớt, tỏi, hành khô
Gia vị: Tiêu, nước mắm, đường…
Chế biến:
Bước 1: Cá nục làm sạch ướp tỏi, hành lá, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, tiêu 15 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Dứa đem rửa sạch, cắt lát mỏng
Bước 3: Bắc chảo dầu để phi hành tỏi cho thơm, cho 2 thìa đường vào để làm nước màu, khi nước đường ngả màu cánh gián cho 1 chén nước sôi vặn nhỏ lửa đổ khéo không văng bỏng. Để nước kho sôi lăn tăn thả cá vào cùng dứa kho lửa vừa đun 30 phút cá thấm trở đều cá đun sôi vài phút tắt bếp.
Cá nục kho cà kiểu miền Trung

Bước 1: Sơ chế cá nục
• Cá nục sau khi mua về, bạn rửa sạch, bỏ mang, ruột, đánh vảy và cắt bỏ vây cá. Để cá bớt tanh hơn, sau khi làm sạch bạn nên rửa cá với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn nhớ rửa lại bằng nước sạch một lần nữa, để nguyên con hoặc cắt đôi rồi cho vào rổ, đợi cá ráo nước nhé.
Bước 2: Ướp cá
• Cá nục sau khi ráo nước, bạn cho vào một chiếc âu lớn, thêm vào đường, nước mắm, muối, trộn đều lên. Sau đó, bạn xếp cá vào nồi kho, cho thêm cà chua cắt múi cau và ớt nguyên quả lên trên mặt cá, cho nồi cá vào ngăn mát tủ lạnh và ướp cá trong khoảng 1 tiếng để nồi cá thấm gia vị đậm đà.
Bước 3: Tiến hành kho cá
• Khi cá đã ướp thấm gia vị, bạn bắt đầu kho cá. Trước tiên, bạn rưới một muỗng canh dầu ăn vào nồi cá, đặt nồi lên bếp đun ở mức lửa lớn cho đến khi sôi.
• Khi nồi cá sôi thì bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa xuống, đun sôi khoảng 10 phút thì nêm nếm xem nước cá đã vừa ăn chưa? Nếu chưa thì bạn tiếp tục thêm nước mắm, bột ngọt, đường, muối sao cho vừa ăn là được. Sau đó, bạn kho cá trên lửa liu riu cho tới khi nước xốt cà chua sánh lại thì tắt bếp.
• Một lưu ý là bạn không nên cho thêm nước sôi vào nồi cá khô vì như vậy, nước cá kho sẽ bị đục mà gia vị nêm nếm trước đó sẽ bị loãng khiến món ăn không còn đậm đà.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
• Khi tắt bếp, bạn rắc thêm ít tiêu xay, thêm vài cọng hành lá và ngò rí để món ăn thêm đẹp mắt. Sau đó, bày cá nục kho cà chua ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất. Món cá kho này khi thưởng thức còn có thể kết hợp kim chi Hàn Quốc hoặc dưa chua kiểu Việt thì càng kích thích vị giác.
Cá Nục Gai Giá Bao Nhiêu ? Mua Cá Nục Ở Đâu ?
Tại Hải Sản Sài Thành Foods cá nục gai được bán với giá từ 41.000/kg. Cá nục gai nguyên con làm sạch còn đầu giá 50.000/kg
Rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông, rửa sạch và chế biến thành những món ăn ưa thích.
Cảm ơn đã đọc hết bài viết!

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá nục bông
Cá nục gai nấu gì ngon
Cá nục loại nào ngon
Món ngon từ cá nục gai
Cá nục GAI khô
Cá nục suông
Giá cá nục gai
Cá nục gai tươi

#Cá #Nục #Gai #thực #phẩm #với #giá #trị #kinh #tế #cao #cho #người #nông #dân


#Cá #Nục #Gai #thực #phẩm #với #giá #trị #kinh #tế #cao #cho #người #nông #dân

KTHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button