Wiki

Bún bò Nam Bộ

Bún bò Nam Bộ (bún bò xào)

Bún bò Nam Bộ (còn gọi là bún bò xào) là một món ăn Việt Nam. Đã có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món ăn này. Thông tin được biết đến rộng rãi nhất là Bún bò Nam Bộ xuất phát hoàn toàn từ Hà Nội, nhưng thích gọi tên nó là bún bò Nam Bộ. Quán đầu tiên bán món bún này nằm trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi thuộc phố Nam Bộ (sau đổi tên thành đường Lê Duẩn), do một người phụ nữ tên Can mở vào khoảng những năm 80 của thế kỷ trước. Đầu tiên, bà Can bán bún chả, sau có vài lần khách nhờ nướng thịt bò ăn chung với bún thế là món ăn ra đời. Xưa bún không có giá đỗ hành phi hay lạc mà chỉ đơn giản là thịt bò nướng ăn kèm với bún và rau sống cùng nước mắm chua ngọt và đu đủ ngâm. Món ăn này ban đầu được gọi là bún bò trộn. Dần theo thời gian, thực khách quen miệng gọi thành bún bò trên phố Nam Bộ hay bún bò Nam Bộ.

Đến nay món ăn bị biến báo đi với thịt bò xào giá đỗ, kèm thêm lạc và có nhiều hàng thì thay đu đủ ngâm bằng dưa chuột. Khi ăn, ta sẽ cảm thấy các nguyên liệu trong bát được hoà quyện với nhau, nhờ vị chua ngọt đậm đà của nước mắm, vị thanh mát của rau cùng giá đỗ, và quan trọng nhất là độ mềm, dai, ngọt của miếng thịt bò chín tới kết hợp với những sợi bún trắng phau. Đây cũng là một món ăn hấp dẫn thực khách và các du khách vì tính đơn giản, mộc mạc, hài hòa, hợp với khẩu vị của mỗi người.

Nguyên liệu


Nguyên liệu của món ăn gồm thăn bò, bún, lạc, giá đỗ, hành khô, rau thơm, chanh, tỏi, nước mắm, giấm, đường, tiêu và bột nêm.

Cách làm


Hành phi muốn thơm nên được thái nhỏ trước khi làm hoặc mua ở ngoài, tuy nhiên có thể không đảm bảo vệ sinh. Hành tím được ngâm trong nước để khi bóc vỏ sẽ không bị cay mắt. Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi vàng. Tiếp theo vớt hành, lọc qua rây cho bớt dầu và để nguội. Ướp thịt bò với gia vị cho ngấm khoảng 30 phút. Bắt đầu xào thịt bò với 1 thìa canh dầu ăn vào chảo làm nóng, để lửa to, cho tỏi đập dập phi thơm. Cuối cùng cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay. Khi thấy thịt bò chín tái thì tắt lửa, rắc tiêu bột và đảo đều.

Pha nước chấm gồm tỏi, chanh, ớt, đường và tiêu. Nước chấm sau khi pha xong, cho vào nồi đun sôi. Lấy bát tô, cho các loại rau sống vào trước. Sau đó cho bún lên trên, tưới nước chấm đã đun sôi lượng vừa phải. Cho thịt bò đã xào lên bún trước, rắc hành và lạc rang đã chuẩn bị lên sau. Tùy khẩu vị từng thực khách mà cho thêm ít hay nhiều nước chấm. Khi ăn nên trộn đều rau, bún, thịt bò và hành phi, có thể ăn thêm rau sống.

Back to top button