Biểu mẫu

Bộ câu hỏi luyện thi rung chuông vàng – Hiểu biết xã hội có đáp án

KTHN VN xin gửi tới bạn đọc tổng hợp câu hỏi luyện thi rung chuông vàng phần hiểu biết xã hội để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn thi cho cuộc thi rung chuông vàng nhé.

1. Câu hỏi luyện thi rung chuông vàng THCS

Câu 1: Ai là tác giả bài thơ “Tiếng chổi tre”?

ĐA: Tố Hữu

Câu 2: Ai được coi là người sáng lập ra nhà Trần?

ĐA: Trần Thủ Độ

Câu 3: Con sông nào dài nhất châu Âu?

ĐA: Sông Danuýt

Câu 4: Địa danh núi Bà Đen thuộc tỉnh nào?

ĐA: Tây Ninh

Câu 5: Ai là tác giả bài thơ “Sông núi nước Nam” (Nam quốc sơn hà)?

ĐA: Lý Thường Kiệt

Câu 6: Đền Bát Đế thờ 8 vị vua nhà Lý thuộc tỉnh nào?

ĐA: Bắc Ninh

Câu 7: Hai đứa trẻ đi bắt dế mèn tên là gì?

ĐA: Nhớn và Bé

Câu 8: Sau khi được tự do từ bọn nhà trẻ, Dế Mèn đã giúp ai đầu tiên?

ĐA: Chị Nhà Trò

Câu 9: Ai là người đặt tên Thái Bình Dương?

ĐA: Fernando Magellan- Bồ Đào Nha

Câu 10: Ai là người đầu tiên đặt chân lên cực Bắc?

ĐA: Robert Peary- Hoa Kỳ

Câu 11: Con trai của vua Hùng được gọi là gì?

ĐA: Quan Lang

Câu 12: Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của Liên hợp quốc?

ĐA: 149

Câu 13: Tản Viên, Chử Đồng Tử, Thánh Gióng. Liễu Hạnh có đặc điểm gì chung?

ĐA: đều là “tứ bất tử”

Câu 14: Con sông nào ngắn nhất thế giới?

ĐA: Sông D

Câu 15: Bức tượng khổng lồ Rhodes (The Colossus) là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại được xây dựng mô phỏng theo vị thần nào của Hy Lạp cổ đại?

ĐA: Helios

Câu 16: Cái tên “Chiếc gương khổng lồ soi chung 3 châu lục” là địa danh nào?

ĐA: Địa trung hải

Câu 17: Đất nước nào là nơi tập trung các di tích văn hoá của người Inca?

ĐA: Peru

Câu 18: Sa mạc nào khô hạn nhất thế giới?

ĐA: Atacama

Câu 19: Casablanca là thành phố du lịch nổi tiếng của nước nào?

ĐA: Ma-rốc (Marocco)

Câu 20: Giai đoạn phục hưng là từ thế kỷ thứ mấy?

ĐA: 15 đến 16

Câu 21: Hồ nào lớn nhất châu Phi?

ĐA: hồ Victoria

Câu 23: Văn học của quốc gia nào được xem là cái nôi của nền văn học?

ĐA: Hy lạp

Câu 24: Đảo nào lớn nhất Địa Trung Hải?

ĐA: Sicily

Câu 25: Câu nói này là của ai: “Đầu tôi chưa rơi, xin bệ hạ đừng lo” là của ai?

ĐA: Trần Thủ Độ

Câu 26: Tên tác giả của binh pháp “Binh thư yếu lược”?

ĐA: Trần Hưng Đạo

Câu 27: Chiến thắng lớn lao của quân Tây Sơn năm 1875 ở Đàng Trong là chiến thắng gì?

A- Hạ thành Quy Nhơn

B- Chiếm đất Gia Định

C- Đánh bại quân Xiêm ở Rạch Gầm – Xoài Mút

D- Giải phóng Quảng Ngãi – Phú Yên

ĐA: C

Câu 28: Khi mới thành lập, Đảng Cộng Sản Việt Nam có tên là gì?

Câu 29: Mặt trận Việt Minh có tên đầy đủ là gì?

ĐA: Việt Nam độc lập đồng minh

Câu 30: Đại diện cao nhất của chính phủ lâm thời vào tiếp nhận lễ thoái vị của vua Bảo Đại tại Huế là ai?

A- Tôn Đức Thắng

B- Nguyễn Lương Bằng

C- Trần Huy Liệu

D- Cù Huy Cận

ĐA: B

Câu 31: Đường mòn Hồ Chí Minh có số hiệu là?

A- 159

B- 359

C- 559

D- 759

ĐA: C

Câu 32: Lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện ở khởi nghĩa nào?

ĐA: Nam kỳ

Câu 33: Ánh sáng từ Mặt trời tới trái đất mất bao nhiêu phút?

ĐA: 8 phút

Câu 34: Ai là tác giả của bài hát “Bài ca xây dựng”?

ĐA: Hoàng Vân

Câu 35: Bác Hồ tìm ra con đường cứu nước vào năm nào?

ĐA: 1920

Câu 36: Nền kinh tế lớn thứ 4 hiện nay là nước nào?

ĐA: Trung Quốc

Câu 37: Ngôi chùa nào tại Hà Nội có nghĩa là “Bông sen vàng”?

ĐA: Chùa Kim Liên

Câu 38: Thế vận hội Olympic năm 2008 tổ chức vào thời gian nào?

ĐA: 8h sáng ngày 8 tháng 8

Câu 39: Ai là người tìm ra châu Mỹ?

ĐA: Columbo

Câu 40: Tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam?

ĐA: Nghệ An

Câu 41: Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất VN?

ĐA: Bắc Ninh

Câu 42: Hồ nào sâu nhất thế giới?

ĐA: Hồ Baican

Câu 43: Dãy núi nào dài nhất thế giới?

ĐA: Dãy Anđét

Câu 44: Thành phố nào ô nhiễm nhất thế giới?

ĐA: Mexico City

Câu 45: Con vật nào to nhất?

ĐA: Cá voi xanh

Câu 46: Loài thú duy nhất nào biết đẻ trứng?

ĐA: Thú mỏ vịt

Câu 47: Ngọn núi cao nhất Đông Nam Á nằm ở nước nào?

ĐA: Mi-an-ma

Câu 48: Singapore có bao nhiêu hòn đảo?

ĐA: 60

Câu 49: Tác giả cuốn “Dư địa chí”?

ĐA: Nguyễn Trãi

Câu 50: Tổ chức thương mại thế giới WTO thành lập vào thời gian nào?

ĐA: 1-1-1995

Câu 51: Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO được viết tắt từ ngôn ngữ nào? Anh- Pháp- Đức- La tinh?

ĐA: La tinh

Câu 52: Hiện nay LHQ có bao nhiêu nước thành viên?

ĐA: 192

Câu 53: Trong thần thoại Hy Lạp, vị thần khổng lồ có tên là gì?

ĐA: Titan

Câu 54: Loại gió nào thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp xích đạo?

ĐA: Gió tín phong

Câu 55: Bảng tuần hoàn có tất cả bao nhiêu nguyên tố hoá học?

ĐA: 109

Câu 56: Đặng Thái Sơn được giải nhất piano quốc tế Chopin vào năm nào?

ĐA: 1980

Câu 57: Ai được coi là nhà thơ của cây đàn Piano?

ĐA: Chopin

Câu 58: Chuồn chuồn có bao nhiêu răng?

ĐA: 16 răng

Câu 59: Động nào dài nhất VN?

ĐA: Phong Nha- Kẻ Bàng

Câu 60: Số báo đầu tiên của tờ Thanh Niên ra vào thời gian nào?

ĐA: 21-6-1925

Câu 61: Mác Tuên là nhà thơ của dòng sông nào?

ĐA: Mix-xi-xi-pi

Câu 62: Bộ phim nào đã mang về cho đạo diễn Lý An danh hiệu đạo diễn xuất sắc nhất tại giải Oscar 2006?

ĐA: Brokeback Moutain

Câu 63: Danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2006 thuộc về quốc gia nào?

ĐA: Nhật Bản

Câu 64: Nếu mỗi vĩ tuyến cách nhau 1 độ thì trên bề mặt quả địa cầu có bao nhiêu vĩ tuyến?

ĐA: 181

Câu 65: Người Ai cập cổ xưa gọi vua là Paraon, paraon có nghĩa là gì?

ĐA: Ngôi nhà lớn

Câu 66: Trong thời kì chiếm hữu nô lê, ở các quốc gia phương Tây chủ nô gọi nô lệ là gì?

ĐA: Những công cụ biết nói

Câu 67: Thời gian VN gia nhập Asean?

ĐA: 28-7-1995

Câu 68: Loại cỏ nào đã cứu sống Dế Mèn và Dế Trũi khỏi chết đói sau những ngày lênh đênh trên sông nước?

ĐA: Cỏ nước

Câu 69: What is the word? It symbol is # and abbreviate to No.

ĐA: Number

Câu 70: Bán kính đường tròn qua đỉnh 5 ngôi sao bằng mấy lần chiều dài và chiều rộng của lá cờ?

ĐA: 1/3 và 2/9

Câu 71: Ai là người đầu tiên vẽ quốc kỳ VN?

ĐA: thầy giáo Nguyễn Hữu Tiến

Câu 72: Người ta viết 1975BC thì BC có nghĩa là gì?

ĐA: Before Chist (Trước Công nguyên)

Câu 73: Tại sao sao chổi lại có đuôi?

ĐA: Do áp suất của gió mặt trời

Câu 74: Cấu tạo chủ yếu của sao chổi?

ĐA: Băng

Câu 75: Tại tâm cảu mặt trời có PƯ tổng hợp hạt nhân chuyển hoá Hiđrô thành chất nào?

ĐA: Hêli

Câu 76: Trong những người sau đây, người nào không phải là 1 trong tứ đại mỹ nhân của Trung QUốc?

A- Tây Thi

B- Điêu Thuyền

C- Triệu Cơ

D- Vương Chiêu Quân

ĐA: C

Câu 77: Đến thế kỷ XVII nhờ có nhà vật lý nổi tiếng nào người ta mới biết trên võng mạc có ‘điểm mù’?

ĐA: Etmơ Mariot

Câu 78: Ngôi sao nào mang tên của vị thần đưa tin trong thần thoại Hy Lạp?

ĐA: Mercury

Câu 79: Loại vật liệu người ta thường dùng trong công nghiệp sản xuất thuỷ tinh?

ĐA: Cát trắng

Câu 80: Thiết bị dùng đo lượng mưa trên mặt đất gọi là gì?

ĐA: Vũ kế (Thùng đo mưa)

Câu 81: Công nghệ nào của thập kỷ 60 của máy tính làm đã làm chốn gọn hơn, nhanh hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn?

ĐA: Công nghệ bán dẫn

Câu 82: Con đường đi từ Đại Tây Dương qua địa trung hải đến Ấn Độ qua biển nào?

ĐA: Biển Đỏ

Câu 83: Sư phụ của Tôn ngộ không thường gọi cậu ta là gì?

ĐA: Tôn hành giả

Câu 84: Thầy trò đường tăng phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn?

ĐA: 89

Câu 85: Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các vòng CK World Cup là ai?

ĐA: Ronaldo (15 bàn)

Câu 86: Thủ đô nào ở châu Âu nằm trên 96 hòn đảo được nối với nhau bởi gần 300 cây cầu?

ĐA: Amxtecdam

Câu 87: Ngày 25/4/1953, giới sinh học kinh ngạc vì một phát kiến vĩ đại. Đó là một công trình ngắn nhất chỉ có vẻn vẹn 900 từ in đúng một trang trên tạp chí Tự nhiên. Bài báo mang tên “Cấu trúc phân tử của các axit nucleic”. Ai là người đã viết bài báo đó?

ĐA: Oatxon và Cric

Câu 88: Từ thời thanh niên, ông đã được coi là một nhà thơ nổi tiếng tiên đoán sẽ trở thành “người khổng lồ của tương lai”. Sau khi mất người ta coi như “mặt trời của thi ca đã tắt”. Ông là ai?

ĐA: Pushkin

Câu 89: Trong số 12 vị thần chủ chốt của đỉnh Olympia có một nữ thần được sinh ra một cách kỳ lạ, từ vầng trán của cha mình. Đó là vị thần nào?

ĐA: Athena

Câu 90: Ngày 25/10, quân khởi nghĩa đã tấn công cung điện mùa đông- nơi ẩn náu cuối cùng của chính phủ tư sản, cách mạng tháng 10 Nga đã thắng lợi vĩ đại. Sự kiện đó diễn ra ở th.phố nào?

ĐA: Petrograt

Câu 91: Tên một bài thơ của Nguyễn Khuyến được gieo bằng vần ao: Trời thu xanh ngắt mấy tầng cao- Cành trúc lơ phơ gió hắt hiu.

ĐA: Thu vịnh

Câu 92: Hai chiến trận ở châu Âu cách nhau 10 năm có liên quan tới số phận của một vị tướng nổi tiếng, một đã mang tên tuổi ông đến đỉnh cao của vinh quang-một đã kết thúc sự nghiệp của ông một cách thê thảm. Ông là ai?

ĐA: Napoleong

Câu 93: Đại dương nào nhỏ nhất thế giới?

ĐA: Bắc Băng Dương

Câu 94: Nguyễn Trãi liên quan tới vụ án nổi tiếng nào?

ĐA: Lệ Chi Viên

Câu 95: Trên tay của Lý Công Uẩn khi sinh ra đã có 4 chữ son, đó là 4 chữ nào?

ĐA: Sơn hà xã tắc

Câu 96: Bộ luật đầu tiên của nước ta?

ĐA: Hình thư- Lý Thái Tông

Câu 97: Vị vua nào trị vì ngắn nhất nước ta? Thời gian bao lâu?

ĐA: Dục Đức- 3 ngày

Câu 98: Ai là người đổi tên nước ta thành Đại Cổ Việt?

ĐA: Đinh Tiên Hoàng- Đinh Bộ Lĩnh

Câu 99: Ranh giới 2 miền Đàng trong- đàng ngoài thời chiến tranh Trịnh- Nguyễn?

ĐA: Sông Gianh

Câu 100: Nước thứ 3 trên thế giới đã đưa người nước đó vào không gian?

ĐA: Trung QUốc

2. Câu hỏi luyện thi rung chuông vàng tiểu học

Câu 1. Chuồn chuồn bay thấp thì …, bay cao thì ….., bay vừa thì ……

a. Mưa, bão, gió

b. Nắng, mưa, râm

c. Mưa, nắng, râm

d. Mưa, nắng, gió

Câu 2. Điền từ vào chỗ trống: “Việt Nam là nước có … nhiệt đới gió mùa”.

Đáp án: khí hậu

Câu 3. Loại rác nào dưới đây có thể tự phân hủy được trong thời gian ngắn?

a. Rau xanh ăn thừa

b. Túi nylon

c. Bát thủy tinh bị vỡ

d. Quần áo cũ

Đáp án: a. Rau xanh ăn thừa

Câu 4. Nguồn năng lượng nào dưới đây là năng lượng thân thiện với môi trường?

a. Năng lượng từ than

b. Năng lượng từ thủy điện

c. Năng lượng từ mặt trời

d. Năng lượng từ dầu mỏ

Đáp án: c. Năng lượng từ mặt trời

Câu 5. Phương tiện nào dưới đây thân thiện với môi trường nhất?

a. Ô tô

b. Xe đạp

c. Tàu hỏa

d. Xe buýt

Đáp án: b. Xe đạp

Câu 6. Hoạt động nào dưới đây có ích cho môi trường

a. Đốt rơm rạ

b. Không tắt đèn bàn học sau khi học xong

c. Chặt cây để đốn củi

d. Ăn nhiều rau xanh

Đáp án: d. Ăn nhiều rau xanh

Câu 7. “Hà Nội ngày hôm nay buối sáng trời nắng, nhiệt độ trung bình khoảng 35oC, chiều tối có mưa giông rải rác ở một vài nơi” là một ví dụ của:

a. Thời tiết

b. Khí hậu

c. Các điều kiện khí hậu

d. Biến đổi khí hậu

Đáp án: a. Thời tiết

Thời tiết là trạng thái của bầu khí quyển tại một địa điểm trong một thời gian nhất định, có thể là một giờ, một buổi, một ngày hay vài tuần. Thời tiết bao gồm các yếu tố: nhiệt độ không khí, áp suất khí quyển, gió, độ ẩm không khí, mưa dông…. Thời tiết dễ bị thay đổi

Câu 8. Mẹ An đi chợ mang theo làn nhựa khi đi về chỉ mang thêm 2 túi nylon đựng đồ ăn tươi sống. Mẹ Minh không mang theo đồ đựng, khi về cầm theo 7 túi nylon đựng các loại đồ ăn khác nhau. Làn nhựa cũng là một vật dụng thải nhiều khí nhà kính ra môi trường. Theo em, cách đi chợ của mẹ An hay mẹ Minh sẽ thân thiện với môi trường hơn? Vì sao?

Câu 9. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất dưới tác động của biến đổi khí hậu, đúng hay sai?

a. Đúng

b. Sai

Đáp án: a. Đúng

Câu 10. Trong số các hoạt động sau, các hoạt động nào làm gây hại cho môi trường?

a. Dùng nước rửa mặt để tưới rau.

b. Trồng cây xanh.

c. Ăn nhiều bánh kẹo bọc trong túi ni lông.

d. Thu nhặt vỏ chai đem bán tái chế.

Đáp án: c. Ăn nhiều bánh kẹo bọc trong túi ni lông

Khi cần mua bánh kẹo, nên mua túi lớn thay vì các bánh kẹo bọc trong nhiều túi ni lông nhỏ, sẽ tiêu tốn nhiều túi ni lông và sinh ra rất nhiều rác, gây hại cho môi trường và khí hậu.

Di chuyển bằng xe buýt hay tàu hỏa thân thiệt với môi trường hơn đi bằng ô tô, nhưng đi xe đạp hoặc đi bộ mới là phương tiện thân thiện với môi trường nhất

Câu 11. Từ xưa đến nay, khí hậu trái đất:

a. không có thay đổi gì

b. có thay đổi tí xíu theo thời gian

c. đã thay đổi rất nhiều theo thời gian

d. chỉ mới thay đổi kể từ hơn một trăm năm trở lại đây

Đáp án: c

Từ xưa tới nay, khí hậu Trái Đất đã có sự thay đổi rất nhiều theo thời gian, trải qua nhiều đợt núi lửa phun trào hay kỉ Băng hà, và đã từng ấm lên vào khoảng 10.000 năm trước rồi lại lạnh đi… Tuy nhiên, với sự mở đầu của Cách mạng Công nghiệp năm 1870, từ khoảng 150 năm trở lại đây, khí hậu Trái Đất ngày càng ấm lên một cách bất thường

Câu 12. Hiện tượng nào sau đây KHÔNG phải là biểu hiện của BĐKH?

a. Ô nhiễm môi trường

b. Băng tan.

c. Nhiệt độ trái đất tăng lên.

d. Mực nước biển dâng lên.

Đáp án a. Ô nhiễm môi trường

BĐKH ngày nay có biểu hiện là nhiệt độ trung bình tăng lên, băng tan, mực nước biển dâng, thiên tai và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan (nắng nóng, giá rét, bão, lũ lụt, hạn hán…) ngày càng khó dự đoán hơn. Kể từ sau Cách mạng Công nghiệp đến nay, lượng khí CO2 trong khí quyển đã tăng lên 1,35 lần.

Câu 13. Hiệu ứng nhà kính hoàn toàn có hại?

a. Đúng

b. Sai

Đáp án: b. Sai

Các khí nhà kính có vai trò như một chiếc chăn ấm, có độ dày vừa đủ giúp giữ ấm cho trái đất ở trong khoảng nhiệt độ thích hợp. Nếu không xảy ra hiệu ứng nhà kính, nhiệt từ mặt trời sẽ không được giữ lại, bề mặt trái đất sẽ lạnh hơn rất nhiều.

Câu 14. Khi biến đổi khí hậu diễn ra, năng suất trồng trọt sẽ giảm vì:

a. Các loài chim di cư sớm hơn

b. Diện tích rừng nguyên sinh có thể mở rộng

c. Thiên tai bất thường, sâu bệnh dễ phát triển

d. a và b

Đáp án: c. Thiên tai bất thường, sâu bệnh dễ phát triển

Câu 15. Khi mực nước biển dâng lên 1m, tại Việt Nam sẽ xảy ra các hiện tượng sau, ngoại trừ:

a. Người dân bị mất đất canh tác

b. Số lượng bão, lũ sẽ giảm đi

c. Thiệt hại về kinh tế

d. Đất bị nhiễm mặn

Đáp án: b. Số lượng bão, lũ sẽ giảm đi

Câu 16. Các loài động vật thích nghi với biến đổi khí hậu như thế nào?

a. Di chuyển đến nơi cư trú khác

b. Thay đổi mùa sinh sản

c. Không thay đổi gì

d. a và b

Đáp án: d. a và b

Câu 17. Khi nhiệt độ tăng lên, muỗi sẽ:

a. Ở nguyên địa điểm đó

b. Di chuyển lên khu vực cao hơn

c. Di chuyển xuống khu vực thấp hơn

Đáp án: b. Di chuyển lên khu vực cao hơn

Khi nhiệt độ tăng lên, muỗi sẽ di chuyển đến khu vực cao hơn, nơi có nhiệt độ mát mẻ, môi trường phù hợp để muỗi có thể sống và dễ gây bệnh sốt rét, sốt xuất huyết

Câu 18. Loại túi đi chợ nào thân thiệt với môi trường hơn?

a. Túi nylon

b. Túi giấy dùng 1 lần

c. Túi vải dùng nhiều lần

d. Không có loại túi nào trong hai loại trên

Đáp án: c. Túi vải dùng nhiều lần

Công đoạn sản xuất và phân hủy của cả túi giấy và túi nylon đều gây hại cho môi trường, do vậy hãy dùng loại túi tái sử dụng nhiều lần để đi siêu thị.

Câu 19. Trong số các hoạt động sau, các hoạt động nào giúp giảm nhẹ biến đổi khí hậu và tiết kiệm chi phí:

a. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

b. Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng

c. Đi xe buýt

d. Cả a, b và c

Đáp án: d. Cả a, b và c

Câu 20. Mẹ bạn Linh đi chợ về nhà mang theo khoảng 10 cái túi nylon đựng đồ ăn. Tính mức độ phát thải khí nhà kính của mẹ bạn Linh, biết rằng mỗi chiếc túi nylon có thể thải ra 0,7 kg khí nhà kính ra ngoài môi trường?

Đáp án: 7kg

3. Câu hỏi rung chuông vàng về hiểu biết xã hội

Câu 1 Những người phụ nữ sau có liên quan đến địa danh nào ở Hà Nội: Lê Thị Ngọc Hân, Nguyễn Thị Lộ, Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Ngọc Hoa công chúa? Hồ Tây.

Câu 2 Tại sao Hongkong được gọi là Hương Cảng Vì ở đó sản xuất hương nên được gọi là “Cảng thơm”.

Câu 3 Hà Nội có Đông Đô, Cần Thơ có Tây Đô. Còn Trung Đô ở đâu? Vinh – Nghệ An.

Câu 4 V.T.R chế độ ghi hình viết tắt của cái gì? Vidéo Tape Recorder.

Câu 5 Ông là ai?

a. Ông là con của Macedon Philip 1.

b. Sau khi lên ngôi vua Ai Cập năm 336 trước CN, ông đã cử đại quân thôn tính Phương đông.

c. Trong vòng 10 năm đã lập ra 1 đế quốc rộng lớn từ đông Ấn Độ cho đến bờ tây sông Nil và đảo Balkan. Alexander đại đế (356 – 323 tr.CN)

Câu 6 Đây là cái gì?

a. Ưu điểm của nó là giảm bức xạ nhiệt vào ban đêm, ngăn chặn sự đóng băng vào mùa xuân.

b. Sự khuyếch tán mạnh của ánh sáng làm nó đục mờ

c. Đó là một đám mây thấp, gồm những hạt nước nhỏ bé nên không rơi xuống được. Sương mù

Câu 7 Ông là ai?

a. Tên của ông có nghĩa là “Biển lớn” mặc dù đất nước quê hương ông không có biển.

b. Thế kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có từ vùng sa mạc, sau đó mở rộng vương quốc ra khắp châu Âu và châu Á.

c. Con cháu ông đã 5 lần xâm lược các nước châu Á (Đại Việt, Nhật…) nhưng thất bại. Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan)

Câu 8 Đây là giải thưởng điện ảnh nào?

a. Lễ trao giải thưởng này được tiến hành ở nhà hát Abracadabra thành phố Santa Monica, Califorrnia.

b. Giải thưởng này có từ năm 1980.

c. Là giải trao cho tác phẩm điện ảnh tồi nhất, là đối trọng của giải Oscar. Giải Mâm xôi vàng.

Câu 9 1. Thi Sách họ gì?

a. Đặng b. Ngô c. Lê d. Phạm

Đáp án là a

Câu 10 chuyến bay đầu tiên thế giới của 2 anh em nhà Smith đã nối liền 2 châu lục nào?

a. Châu Phi- châu Mỹ b. Châu Đại dương- châu Âu

c. Châu Âu- châu Á d.. Châu Mỹ- châu Đại Dương

Đáp án là b

Câu 11 Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái Đất tên là gì? Nó được phóng lên vũ trụ vào năm nào? Sputnik 1, phóng lên quỹ đạo năm 1957.

Câu 12 Tên gốc của loại bánh là đặc sản của Từ Sơn, Đình Bảng, Bắc Ninh? Nó thường được gọi là gì? Tên là bánh phu thê, thường được gọi là su xê

Câu 13 Hội Tao Đàn do Lê Thánh Tông thành lập có bao nhiêu người? 28 (Nhị Thập Bát Tú)

Câu 14 Kết tủa lơ lửng trong nước gọi là gì? Huyền phù

Câu 15 Phố Hiến là tên gọi cũ của thị xã nào? Hưng Yên

Câu 16 Đây là cái gì?

a. Tên của nó giống như tên bản đồ đầu tiên của nước ta.

b. Nó xuất hiện thời Lê Thánh Tông.

c. Là bộ luật đầu tiên được sử dụng trong suốt 4 thế kỷ thời trung cổ nước ta.

Luật Hồng Đức

Câu 17 Đây là hiện tượng gì?

a. Nó làm quá trình sống trong cơ thể diễn ra mạnh hơn và giúp chúng ta chống lại bênh tật.

b. Nhưng cơ thể không duy trì được lâu dài hiện tượng này.

c. Là dấu hiệu khi cơ thể ta bị bệnh gì đó sốt

Câu 18 Đây là dạng tồn tại nào?

a. Trên Trái Đất, nó chỉ có ở vùng cực quang, núi lửa, hoặc nơi có chóp điện

Đáp án plasma

Câu 19 Đây là công trình nào?

a. Nếu nhân chiều cao của công trình này với 1 tỉ thì bằng khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời.

Kim Tự Tháp

Câu 20 18/4/1288, triều đình nhà Trần đã tổ chức dâng tù binh nhà Nguyên để tỏ lòng biết ơn với dân tộc ở đâu?

a. Lăng vua Trần Thái Tông

b. Thăng Long

c. Bến Bình Than

d. Quân doanh Vạn Kiếp

Đáp án là A

Câu 21 Ở Hà Nội, xác B52 có ở hồ nào?

a. Hồ Tây

b. Hồ Trúc Bạch

c. Hồ Ngọc Khánh

d. Ho Huu Tiep (Hồ Ngọc Hà)

Đáp án là D

Câu 22 Tại sao vào mùa đông, nước giếng ấm, nước bể lạnh?

Vì sự hấp thu nhiệt của đất và xi măng khác nhau: đất hấp thụ nhiệt kém hơn xi măng, nên nước trong đất ấm hơn.

Câu 23 Hội liên hiệp châu Âu : EU là viết tắt của cái gì?

European Union

Câu 24 Động nào được phong là Nam Thiên đệ nhị động?

Bích Động (Tam Cốc, Ninh Bình)

Câu 25 Đất nước có bảng chữ cái gồm 76 chữ cái.

Cambodia

Câu 26 Đơn vị đo khối lượng đá quý và ngọc trai?

CARAT (karat)

Câu 27 Nền văn minh Babylon ngày nay thuộc đất nước nào?

a. Arab Saudi

b. Iran

c. Iraq

d. Thổ Nhĩ Kỳ

Đáp án: c. Iraq

Câu 28 Quốc ngữ của Singapore?

a. Tiếng Malaysia

b. Tiếng Tamil

c. Singlish (tiếng Anh của người Singapore)

d. Tiếng Trung

Đáp án: a. Malaysia

Câu 29 Đất nước nào là quê hương của ông già tuyết?

a. Đan Mạch

b. Nauy

c. Thuỵ Điển

d.. Phần Lan

Đáp án: d. Phần Lan

Câu 30 Thành phố nào là trung tâm của cách mạng tháng 10 Nga?

a. Moskva

b. Saint Peterburg (Leningrad)

c. Stalingrad

d. Bacu (thủ đô Azerbadzan)

Đáp án: b. Saint Peterburg (Leningrad)

Câu 31 Thành phố nào của Italia được Shakespeares chọn làm bối cảnh diễn ra câu chuyện “Romeo và Juliet”?

a. Verona

b. Parma

c. Turin

d. Milan

Đáp án: a. Verona

Câu 32 Hồ nào trước kia có tên là Thuỷ Quân? Hoàn Kiếm

Câu 33 Người lao động ở đất nước nào không phải đóng thuế:

a.. Thuỵ Sỹ

b. Kuwait

c. Vatican

d. Singapore

Đáp án C: Vatican.

Câu 34 Nước ta có 3 người được UNESCO công nhận là danh nhân thế giới. Ai trong số những người sau không phải trong 3 người đó?

a. Hồ Chí Minh

b. Võ Nguyên Giáp

c. Nguyễn Du

d. Nguyễn Trãi

Đáp án B: Võ Nguyên Giáp

Câu 35 Đây là cây gì ?

a.. Tên nó chỉ dụng cụ che mưa dùng ở 1 số tỉnh miền Trung.

b. Nó xuất hiện trong một câu thành ngữ.

c. Là 1 loại rau thân leo, quả tím khi chín.

Mồng tơi

Câu 36 Ông là ai?

a.. Ông bị kết tội phản đạo do những học thuyết của ông bị nhà thờ công kích kịch liệt.

b. Ông từng được bầu làm chủ tịch viên hàn lâm khoa học Thuỵ Điển.

c. Ông và FECMA đồng thời sáng lập ra môn hình học giải tích.

Decartes

Câu 37 Đây là cái gì?

a. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng một bộ tộc Indian Aztec.

Chocolate

Câu 38 Đây là tác phẩm nào? Do 2 anh em sinh đôi Norris và Mc Whieter, những người đam mê kiến thức đầy đủ và chính xác thực hiện Kỷ lục Guiness

Câu 39 Đây là cuốn sách nào, của ai?

a. Đây là một trong những cuốn sách gây nhiểu tranh cãi nhất và cũng là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Bán hết ngay ngày đầu tiên được tung ra thị trường (24/11/1859).

b. Tác giả cuốn sách là một nhà tự nhiên học, ông viết dựa trên những tìm hiểu và phân tích về giới tự nhiên khi đi thám hiểm trên con tàu HMS Beagle.

c. Cuốn sách đưa ra những dẫn chứng khoa học thuyết phục rằng loài người tiến hoá từ một loài vượn.

Nguồn gốc các loài-Darwin

Câu 40 Đây là công trình kiến trúc nào?

Nằm bên sông Tigre, Euphrate thuộc Iraq ngày nay.

Vườn treo Babilon

Câu 41 Biểu tượng sông núi của Hà Nội là gì?

Sông Tô núi Nùng

Câu 42 Có bao nhiêu ngôi sao trên là cờ của Euro?

12

Câu 43 Quốc hiệu của nước ta dưới thời nhà Hồ là gì

Đại Ngu.

Câu 44 Kênh đào Xuy-e thuộc chủ quyền của quốc gia nào?

Ai Cập.

Câu 45 Ngày nào trong năm mà thời gian chiếu sáng của Mặt trời lên Trái đất lâu nhất?

Hạ chí 22/6

Câu 46 Đơn vị vũ trang đầu tiên của Miền Nam Việt Nam ở Quảng Ngãi tên là gì?

Du kích Ba Tơ

Câu 47 Loại rau nào trước đây bị coi là có độc?

a. Lạc.

b. Cà tím.

c. Rau bạc hà.

d. Cà chua.

Đáp án là d

Câu 48 Tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái?

a. 27

b. 28

c. 29

d. 30

Đáp án là c

Câu 49 Địa danh nào?

a. Kỳ quan nổi tiếng ở Italy, bị hoãn nhiều lần trong quá trình xây dựng do các cuộc chiến tranh liên tiếp xảy ra.

Tháp nghiêng Pisa

Câu 50 Hiện tượng gì?

a. Hiện tượng không thể thiếu để giữ Trái đất ấm, nếu không có hiện tượng này Trái đất sẽ trở lên quá lạnh và không sinh vật nào có khả năng sống được.

Hiện tượng nhà kính.

Câu 51 Đây là chợ nào?

a. Ở chợ này, người mua không mặc cả, người bán không đếm tiền.

b. Mỗi năm chỉ họp 1 lần vào đêm mùng 4 rạng ngày mùng 5 tết.

c. Chợ này ở Bắc Ninh, theo tương truyền nơi họp chợ xua là bãi chiến trường. Do có nhiều người chết, chợ họp là để tạo cơ hội cho người sống và người chết gặp nhau.

Đáp án là chợ Âm Dương

Câu 52 Đây là quốc gia nào?

a. Là thuộc địa sớm nhât của người phương tây ở Đông Nam Á.

b. Là thành viên Châu Á duy nhất có trong OPEC.

c. Là một quần đảo rộng lớn nhất Thế giới nằm dọc theo đường xích đạo.

Đáp án là Indonesia

Câu 53 Đây là con đường nào?

a. Dài trên 17000 km.

Con đường tơ lụa

Câu 54 Tại sao nhiều loài chim (như ngỗng hay thiên nga) bay theo đàn theo hình chữ “V”?

Vì khi bay hình chữ “V” thì đội hình của đàn sẽ tập trung và lợi dụng được các ưu thế về khí động học nhất, các con khoẻ mạnh sẽ bay ở những thứ tự đầu

Câu 55 Trong câu ca dao:

“Bà già đi chợ Cầu Đông

Hỏi ông thầy bói lấy chồng lợi chăng…”

Ngày nay, vị trí của chợ Cầu Đông là ở đâu?

Chợ Cầu Đông là một chợ nằm ở bên cạnh chợ Đồng Xuân bây giờ

Câu 56 Đầu thế kỷ 15, có một người đã nói rằng: “Tôi không sợ đánh giặc, chỉ sợ lòng dân không theo”.. Người đó là ai? Nhắc đến ông, người ta nhắc đến công lao gì? Hồ Nguyên Trừng, chế tạo súng thần công.

Câu 57 Trung tâm huấn luyện quốc gia I nằm ở đâu?

Nhổn – Hà Nội

Câu 58 Loại vũ khí đánh xe tăng của chiến sĩ quyết tử thủ đô trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp?

Bom ba càng

Câu 59 Quốc hiệu nước ta thời Minh Mạng là gì?

Đại Nam

Câu 60 Bức tranh đầu tiên của thế giới được vẽ trên chất liệu nào?

Đá

Câu 61 Nguyên nhân nào gây ra mỏi cổ?

a. Do thiếu năng lượng

b. Do thiếu Oxy

c. Do sự tích tụ acid lactic

d. Cả a, b, c đều đúng.

Đáp án là D

Câu 62 Kim Tự Tháp bằng kính có ở nơi nào ở nước Pháp?

a. Viện bảo tàng Lurve

b. Vườn hồng Lurxumburg

c. Cạnh nhà thờ Đức Bà

d. Cạnh Khải Hoàn Môn, trên đại lộ Saint Elissée.

Đáp án là A

Câu 63 Ở Hy Lạp thời kỳ xuất hiện các quốc gia thành bang, có 2 quốc gia thành bang lớn nhất là Athene và quốc gia nào?

a. Sparte

b. Alexandria

c. Jerusalem

d. Euphrate.

Đáp án là A

Câu 63 Năm 1967, Liên Xô khánh thành bức tranh toàn cảnh chiến thắng Stalingrad rất hoành tráng trên đồi Mamaiep ở thành phố nào?

a. Stalingrad

b. Moskva

c. Leningrad (Saint Peterburg)

d. Vongagrad.

Đáp án là D

Câu 64 Trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc đặt ở đâu?

a. Geneve

b. New York

c. La Haye

d. Washington.

Đáp án là B

Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” được phát ra vào ngày nào?

a. 12/3/1945 b. 26/4/1945 c. 15/5/1945 d. 14/8/1945

Đáp án là a.

Câu 65 Người Nga có phong tục tặng quà gì cho khách quý của mình?

a. Đồ trang sức

b. Những tác phẩm Văn học mà họ yêu thích

c. Hoa

d. Bánh mỳ và muối

Đáp án là D

Câu 66 Điệu nhảy tango xuất xứ từ đất nước nào?

a. Mexico b. Argentina c. Brazil d. Chile.

Đáp án là B

Câu 67 Ông là ai?

a. Năm 1984 tại London, trong phiên họp giữa các nhà bác học và quân sự TG đã công bố danh sách 10 Đại Nguyên Soái quân sự nổi tiếng TG, trong đó có ông.

b. Ông vừa là Đại Nguyên Soái vừa là một nhà văn.

c. Ông là 1 trong 3 người đã lập nên chiến công hiển hách trên dòng Bạch Đằng lịch sử. Trần Hưng Đạo

Câu 68 Đây là cái gì?

a. Quả của cây này rất to, hình cầu dẹt, cuống quả có 5 cánh.

b. Nó được dùng trong thí nghiệm di truyền gene kiểu bổ trợ.

c. Là cây thuộc họ bầu bí thường được trồng ngoài bãi. Thường có mặt trong các lễ hội Hallowen Bí ngô

Câu 69 Ông là ai?

a. Ông làm quan dưới triều vua Trần Dụ Tông Chu Văn An

Câu 70 Đây là bộ sử nào?

a. Được hoàn thành bởi 1 Bảng Nhãn vào năm 1479

b. Được xem là bộ sử hoàn chỉnh nhất nước ta lúc đó

c. Tác giả bộ sử đó là Ngô Sĩ Liên. Đại Việt sử ký toàn thư.

Câu 71 Bà là ai?

a. Bà là một nhân vật lịch sử rất nổi tiếng của nước ta

b. Hành động của Bà được đánh giá là đã cứu đất nước khỏi cuộc chiến lớn, biết nhìn xa trông rộng.

c. Bà là Hoàng hậu của 2 Vua Dương Vân Nga

Câu 72 Một nhật lệnh quan trọng được gừi đến các mặt trận miền Nam: “ “_____, _____ hơn nữa. _______, _____ hơn nữa. ”Nhật lệnh này được ký tên “Văn”. “Văn” là ai? Điền tiếp vào bản nhật lệnh. Võ Nguyên Giáp, thần tốc, táo bạo !!!

Đây là phương châm tác chiến của tổng khởi nghĩa năm 1975, cụ thể là “thần tốc, táo bạo, bất ngờ”

Câu 73 Điều gì đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình tiến hoá của loài người? Tìm và sử dụng lửa

Câu 74 Thành phố đông dân nhất thế giới là thành phố nào? Đáp án: Seoul ( 10,231,217)

Câu 75 Ai là người đầu tiên nhận giải Nobel toán học? Không có

Câu 76 Nước nào có diện tích rộng thứ 3 trên thế giới? Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa

Câu 77 Trân Châu Cảng tiếng Anh gọi là gì? Pearl Harbor

Câu 78 Mẹ của An có 3 người con, người con cả tên Đại Bảo người thứ hai tên Nhị Bảo, vậy người thứ 3 tên gì? An

Câu 79 Trường đại học đầu tiên ở Châu Âu nằm ở đâu?

a. Berlin b. Athenes c. Rome d. Paris Đáp án: B

Câu 80 Ai là người đã kế tục sự nghiệp của nhà họ Khúc ở nước ta?

a. Kiều Công Tiễn b. Dương Đình Nghệ c. Ngồ Quyền d. Khúc Thừa Mỹ Đáp án: B

Câu 81 Công trình kiến trúc nào được mệnh danh là “công trình của tình yêu”?

a. đền Angkor Wat b. đền Angkor Thom c. đền Taj Mahal d. đền Panthenon Đáp án: C

Câu 82 Ngọc Linh (2598m) là đỉnh núi cao nhất Tây Nguyên, vậy đỉnh núi này thuộc tỉnh nào?

a. Gia Lai b. Lâm Đồng c.. Dak Lak d. Kon Tum

Đáp án: D

Câu 83 Ông là ai?

a. Ông tên thật là Leonardo da Pisa Fibonacci

Câu 84 Đây là thắng cảnh nào?

a. Là một tác phẩm điêu khắc hùng vĩ của thiên nhiên. Vịnh Hạ Long

Câu 85 Ông là ai ?

a.. Ông được coi là cha đẻ của nền cơ học hiện đại. Galile

Câu 86 Đây là sự kiện nào?

a. Sự kiện này diễn ra vào tháng 12 năm 1941.

b. Sự kiện này đã đẩy Mỹ vào thế chiến thứ 2. Nhật tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng

Câu 87 Đây là loại cây gì?

a. Cây này được Christophe Colombus khi khám phá ra châu Mỹ gọi là “lúa mì Ấn độ” ngô, bắp

Câu 88 Đây là nơi nào?

a. Cầu cảng lớn nhất thế giới, trọng lượng 160000 tấn, dài 350m, rộng 3m, cao 20m thuộc nơi này

b. Đây là 1 công quốc có lãnh thổ bé với diện tích 2.5km2 Monaco

Câu 89 Đảng cộng sản Việt Nam vào năm 1986 đã đề ra một phương hướng sách lược quan trọng gì trong con đường xây dựng Đất nước? Đổi mới chính sách kinh tế

Câu 90 Quảng trường nào trên thế giới được mệnh danh là: “Cổng trời bình yên”, và ở đâu Thiên An Môn – Trung Quốc

Câu 91 Trong một bàn phím (chuẩn quốc tế) nguyên âm “A” có gì khác với những nguyên âm còn lại?

‘A’ la nguyên âm duy nhất nằm o dòng thứ 2, các nguyên âm còn lại nằm ở dòng trên cùng (của bàn phím)

Câu 92 Chúng ta có các loại đĩa 5600 rpm, 7200 rpm … Vậy rpm là viết tắt chữ gì? round per minute

Câu 93 Nước nào có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á? Singapore

Câu 94 Người đầu tiên đi vòng quanh trái đât bằng đường biển là ai? Ferdinand de Magellan

Câu 95 Quốc gia đầu tiên sử dụng tem thư là quốc gia nào? Anh

Câu 96 Sa mạc lớn nhất thế giới? Sahara

Câu 97 Vẩy cá basa màu gì? Không vẩy

Câu 98 www là chữ viết tắt của cái gì ? world wide web

Câu 99 Tên nước “Ecuado” có nghĩa là gì? Xích đạo

Câu 100 Vận tốc phát hình liên tiếp nhau để tạo ảnh động là v=24 hình/s vậy để có cảnh quay chậm thì vận tốc ghi hình phải ?

a. Nhanh hơn 24 hình/s b. Chậm hơn 24 hình /s

c. 24 hình/giây d. Không phụ thuộc tốc độ ghi

Đáp án B

Câu 101 Thị trường mua bán nô lệ lớn nhất thế giới ở nước nào?

a. Arrgentina b. Brazil c. My d. Israel

Đáp án B

Câu 102 Ông là ai?

a. Là một danh tướng trong phong trào kháng Minh cứu quốc.

b. Vua thường bảo khi vua chết, trước ngày giỗ vua phải giỗ người này. Lê Lai (21 Lê Lai 22 Lê Lợi)

Câu 103 Ông là ai ?

a. Khi ông qua đời, nhà bác học Retiquyt (Rhéticus) đã thốt lên: “Người ấy đã mất rồi sao ? Không, chính là sự bất tử của ông đang bắt đầu!”.

b. Ông còn là 1 bác sĩ thường chữa bệnh cho người nghèo mà không lấy tiền, người ta đã vẽ chân dung ông với cái cánh hoa linh lan tượng trưng cho nghệ thuật y khoa.

c. Là một trong những nhà bác học vật lý người Ba Lan nổi tiếng nhất cuối thế kỉ 15, đầu thế kỉ 16, tác giả của thuyết Nhật Tâm. Copernicus

Câu 104 Bà là ai?

a. Bà là hình tượng một nhân vật trong 1 tác phẩm văn học nổi tiếng của VN

b. Bà là người đã giác ngộ CM cho chị Quyên, vợ anh Trỗi trong tác phẩm “Sống như anh” Trương Mỹ Hoa

Đây là nơi nào?

a. Nơi đây xưa kia được gọi là “Xứ Thần Kinh” Huế

Bà là ai? (nêu tên thật)

a. Bà là một nữ sĩ nổi tiếng của nước ta, tên tuổi gắn với địa danh cũng nổi tiếng Bà Huyện Thanh Quan Nguyễn Thị Hinh

Nhà văn này là ai?

a. Năm 2001 chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày mất của nhà văn này Nam Cao

Đây là cái gì?

a. Là bức tượng nổi tiếng

b. Được xây dựng ở Hy Lạp do kiến trúc sư Phidias thực hiện Tượng thần Dớt (Zeus)

Câu 105 Hội nghị Yanta diễn ra vào 2/1945 giữa 3 cường quốc nào? Anh, Mỹ và Liên Xô

Câu 106 Đoàn quân tiến về giải phóng Hà Nội từ mấy cửa ô? 3 cửa ô

Câu 107 Quang Trung – Nguyễn Huệ tiến vào kinh thành Thăng Long vào ngày mùng mấy? Sớm hơn dự định bao nhiêu ngày ? Vào ngày mùng 5, sớm hơn 2 ngày

Câu 108 Sóng Hồng là bút hiệu của ai? Trường Chinh

Câu 109 Mê Linh, kinh đô thời Trưng Vương, nay thuộc tỉnh nào? Vĩnh Phúc

Câu 110 Ai là người đoạt giải Nobel đầu tiên về vật lý? Rontgen

Câu 111 Malacca là tiền thân của nước nào? Malaysia

Câu 112 Người ta thường sơn lên bề mặt hộp quẹt diêm chất gì? Phốt pho đỏ

Câu 113 Giải thưởng nào trao cho Toán học tương đương với giải Nobel trong các lĩnh vực khác? Fields

Câu 114 Hệ thống thành quách và cung điện Huế đều quay về hướng nào? Nam

Câu 115 “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới không còn người Nam đánh Tây” Đây là câu nói của ai?

Nguyễn Trung Trực

Câu 116 Một năm có nhiều nhất bao nhiêu ngày chủ nhật?

a. 51 b. 52 c. 53 d. 54 Đáp án: C

Câu 117 Ngày thành lập tổ chức Liên Hiệp Quốc là

a. 12/2/1945 b. 25/4/1945 c. 26/9/1945 d. 24/10/1945

Đáp án: D

Câu 118 Đất nuớc nào được xem là xuất xứ của sản phẩm nước hoa (perfume)?

a. Bungari b. Ấn Độ c. Iraq d. Ai Cập

Đáp án: D

Câu 119 Đây là chuà nào?

a. Nằm ở phiá sau thành Tây sau lăng Bác Chuà Một Cột

Câu 120 Đây là công trình nào?

a. Ở trung tâm Bắc Kinh

b. Xây dựng từ năm thứ 4 đến năm 18 đời Vĩnh Lạc nhà Minh

Tử Cấm Thành

Câu 121 Vị giáo sư này là ai?

a. Ông sinh năm 1912, mất năm 1982, là người Việt Nam Tôn Thất Tùng

Câu 122 Ông là ai?

a. Ông là nhà bác học người gốc Thụy Sĩ

b. Ông là người có nhiều công trình toán học nhất thế giới Eulér

Câu 123 Đây là phát minh gì?

a. Cách đây hơn 100 năm, 1 phát minh ra đời làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta về những vùng biển và địa cực xa xôi. Tàu phá băng

Câu 124 Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) có tất cả bao nhiêu ngọn núi? Kể tên?

Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Thổ Sơn, Âm Hoả Sơn và Dương Hoả Sơn (6 ngọn)

Câu 125 Người Việt Nam đầu tiên tham gia Hồng quân Liên Xô là ai? Tên thật là gì? Lê Hồng Phong, tên thật là Lê Huy Doãn.

Câu 126 Điểm khác nhau lớn nhất giữa Bắc Cực và Nam Cực là gì? Dưới băng Bắc Cực là đại dương, Nam Cực là một đại lục.

Câu 127 Benjamin Franklin đã phát minh ra vật gì rất quan trọng trong đời sống hiện nay vào năm 1752? Cột thu lôi

Câu 128 Thuốc trừ sâu nhân tạo đầu tiên có tên là gì? DDT

Câu 129 Đạo Kito ra đời vào thế kỉ I sau công nguyên ở quốc gia cổ đại nào? Roma

Câu 130 Trong lịch sử ngành Y học, loại thuốc được con người sử dụng rộng rãi và lâu dài nhất cho đến nay là loại thuốc nào? Aspirin

Câu 131 Bãi cọc Bạch Đằng chống quân Nguyên xâm lược nước ta hiện nay ở tỉnh nào? Quảng Ninh

Câu 132 Đảng Cộng Sản Việt Nam đã họp Đại Hội lần thứ 7 vào năm

a.1981 b.1986 c.1991 d.1996

Đáp án: C

Câu 133 Trong 4 loại sợi sau đây, cùng tiết diện, cùng độ dài, sợi nào bền nhất?

a. sợi tổng hợp b. sợi tơ nhện c. sợi nhân tạo d. sợi tơ tằm

Đáp án: B

Câu 134 Fakia là tên gọi những giáo sĩ Hồi giáo theo phát khổ hạnh thuộc đất nuớc nào?

a. Indonesia b. Ấn Độ c. Iraq d. Pakistan

Đáp án: B

Câu 135 Nhiệt độ ngoài trời thấp nhất từng được ghi nhận ở đâu?

a. Bắc Cực b. Nam Cực c. Alaska d. Siberia

Đáp án: D

Câu 136 Ông là ai?

a. Ông là một hoạn quan nổi tiếng nhất của phong kiến Việt Nam, được thăng đến chức Thái Úy. Lý Thường Kiệt

Câu 137 Ông là ai?

a. Ông là người chủ trương lối sống “thà chết thiêu trong lửa còn hơn là chết đuối trong đầm lầy”

b. Lenin coi ông là “Đại diện vĩ đại nhất của nghệ thuật vô sản.”

c. Tên của ông trong tiếng Nga nghĩa là “cay đắng”. Maxim Gorki

Câu 138 Đây là hành tinh nào?

a. Được Galile phát hiện năm 1600 Sao Thổ

Câu 139 Đây là dụng cụ gì?

a. Những tảng đá là hình thức sơ khai của dụng cụ này.

b. Cải tiến đầu tiên mang tính cách mạng là tra cán vào nó.

c. Nó dùng để đập. Búa

Câu 140 Đây là con gì?

a. Nó thích tắm nắng thành từng đàn ở mép nước. Cá sấu

Câu 141 Ông là ai?

a. Ông là nhà thơ cổ đại Hy Lạp, là người có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của văn học Hy Lạp.

b. Ông bị mù Homere

Câu 142 Đây là bức tượng nào?

a. Là bức tượng chân dung nổi tiếng.

b. Nó được xem là bức tượng đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc ở Ai Cập cổ đại. Nefertiti

Câu 143 Vạn lý trường thành được Tần Thuỷ Hoàng xây dựng thêm dựa vào các tường thành trước đây của những nước nào? Tần, Triệu, Yên

Câu 144 Phương tiện giao thông đầu tiên chạy bằng hơi nước vào năm 1783 là gì? Tàu thuỷ

Câu 145 “Tôi suy nghĩ tức là tôi tồn tại” Câu nói nổi tiếng này của nhà toán học nào? Decarte

Câu 146 Dạ Trạch Vương là ai? Triệu Quang Phục

Câu 147 Nước nào ở Châu Á được mệnh danh là “city in the garden” ? Singapore

Câu 148 Ai là người sáng lập ra đạo Nho? Khổng Tử

Câu 149 Bộ phận nào của máy bay ghi lại toàn bộ chương trình bay của nó, không bị phá hủy khi gặp tai nạn? Hộp đen

Câu 150 Thác nước cao nhất thế giới ở đâu? Venezuela

Câu 151 Tháp Phổ Minh được xây dựng bằng chất liệu gì?

a. Gạch mộc b. Đất sét c. Đá d. Đồng

Đáp án: A

Câu 152 Nước nào ở Đông Nam Á có tên từ một vị hoàng tử Tây Ban Nha?

a. Brunei b. Singapore c. Philippnes d. Malaysia

Đáp án: C

Câu 153 Nguyên tố nào có nhiều nhất trong vũ trụ?

a. N b. H c. He d. C

Đáp án: B

Câu 154 Nguyễn Phúc Vĩnh San là tên huý của vị vua nào Triều Nguyễn?

a. Minh Mạng b. Hàm Nghi c. Duy Tân d. Bảo Đại

Đáp án: C

Câu 155 Quốc gia nào có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới?

a. Nga b. Iran c. Irac d. Cooet

Đáp án: A

Câu 156 Thể thơ Haiku là thể thơ của nước nào?

a. Trung Quốc b. Hàn Quốc c. Nhật Bản d. Ấn Độ

Đáp án: C

Câu 157 Kẹo mạch nha được làm từ nguyên liệu gì?

a. Mầm lúa b. Nếp cẩm c. Bắp non d. Nguyên liệu khác

Đáp án: A

Câu 158 Đây là chùa nào?

a. Tên chùa do Chúa Nguyễn Hoàng đặt vào năm 1601 Chùa Thiên Mụ

Câu 159 Đây là chủ nghĩa gì?

a. Mở đầu thời kỳ bành trướng, vươn lên thống trị của Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

b. Công khai nêu lên sứ mạng của Mỹ trong sự nghiệp lãnh đạo thế giới từ đó chống lại sự bành trướng của Chủ nghĩa cộng sản.

c. Được Tổng thống Truman đề ra trong diễn văn đọc trước quốc hội Mỹ vào ngày 12/3/1947 Chủ nghĩa Truman

Câu 160 Đây là thời kỳ gì?

a. Là tên của một thời kỳ lịch sử ở Campuchia (802-1042) sau khi Campuchia giành được độc lập. Angco

Câu 161 Đây là tổ chức nào?

a. Trước ngày bùng nổ Cách mạng Tháng Tám 1945, 1 triệu 20 vạn người tham gia tổ chức này ở Nam Bộ.

b. 25/8/1945, tổ chức này là lực lượng công khai của Việt Minh khởi nghĩa cướp chính quyền ở Sài Gòn.

c. Bài hát của tổ chức này: … Nào anh em ta cùng nhau xông pha lên đàng…

Tổ chức Thanh niên Tiền phong. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch tham gia lãnh đạo tổ chức.

Câu 162 “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên” là câu nói của ai trong hoàn cảnh nào? Acsimet – khi tìm ra nguyên lí đòn bẩy.

Câu 163 Trong một tháng có 3 ngày thứ 5 là ngày chẵn, hỏi ngày 26 tháng đó là thứ mấy? Chủ Nhật

Câu 164 ABM là tên viết tắt của hiệp ước gì và được ký kết giữa hai quốc gia nào? Hiệp ước phòng thủ tên lửa đạn đạo giữa Nga – Mỹ.

Câu 165 Trong một bài thơ của Trần Đăng Khoa, có một chiếc lá được nhắc tới với cách rơi rất khẽ, đó là chiếc lá nào? Lá đa (Ngoài thềm rơi chiếc lá đa

Tiếng rơi rất mỏng như là rơi nghiêng)

Câu 166 Bắc cực và cực Bắc khác nhau như thế nào? Bắc cực là cực từ của trái đất, còn cực Bắc là vị tri địa lý.

Câu 167 Hồ Ba Bể nằm ở tỉnh nào, tại sao lại gọi là hồ Ba Bể ? Bắc Kạn, vì gồm hệ thống 3 hồ thông với nhau.

Câu 168 Cây bao báp là loại cây chỉ tìm thấy ở châu lục nào? Châu Phi

Câu 169 Biểu tượng trên quốc kỳ của Campuchia? Angco Vat

Câu 170 Trong gạo lức có chứa nhiều vitamin gì nhất? Vitamin B1

Câu 171 Long Nhượng tướng quân là tước hiệu của ai dưới triều Lê Nguyễn Huệ

Câu 172 Ai là người tham gia vào đoàn phu cống quả Lệ chi cho Dương Quý Phi đời Đường và sau này trở thành vua?

Mai Thúc Loan – Mai Hắc Đế

Câu 173 Thành phố nào sau đây gồm hàng trăm đảo nối liền bởi hàng trăm cây cầu?

a. Amstecdam b. Rotterdam c. Venice d. Brussel A. Amsterdam

Câu 174 Nghề nghiệp được coi là nguy hiểm nhất:

a. Cảnh sát b. Thợ lặn c. Thợ săn cá sấu d. Nhà du hành vũ trụ

Đáp án: D. Nhà du hành vũ trụ

Câu 175 Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng còn được gọi bằng tên nào khác?

a. Lăng Đại Linh b. Lăng Sơn Hải Quan c. Lăng Li Sơn d. Lăng Kim Sơn

Đáp án: C. Lăng Li Sơn

Câu 176 Tử Cấm Thành (Bắc Kinh) được xây dựng từ năm nào?

a. 1406 b. 1408 c. 1410 d. 1412

Đáp án: A. 1406

Câu 177 Người đoạt giải Nobel Hoà Bình cùng với Henry Kissinger năm 1973 nhưng từ chối không nhận, là ai?

a. Nguyễn Hữu Thọ b. Martin Luther King c. Lê Đức Thọ d. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 178 Đây là tờ báo nào?

a. Số đầu tiên xuất bản ngày 1/4/1922 Người cùng khổ

Câu 179 Đây là vùng đất nào?

a. Long Cư, Long Cổ, Lũng Ngô là các giả thuyết về tên gọi vùng đất này

b. Theo sử sách thì Quang Trung cho đặt tại nơi biên cương này một chiếc trống

c. Là cực Bắc của nước ta Lũng Cú

Câu 180 Đây là thành phố nào?

a. Là hải cảng lớn nhất trong 3 thế kỷ, được xây dựng từ năm 331 B.C

b. Là thành phố bên bờ Địa Trung Hải.

c. 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại được xây dựng trên thành phố này, và tên thành phố trùng với tên thư viện nổi tiếng. Alexandria

Câu 181 Đây là công trình kiến trúc nào ở Nhật Bản?

a. Công trình kiến trúc này ban đầu là một biệt thự của tướng quân Yosimitsu.

b. Vẻ bề ngoài của nó rất đặc biệt không thể tìm đâu thấy trên thế giới.

c. Tên tiếng Nhật của nó là Kincacugi Chùa Lầu Vàng (Kim Các Tự)

Câu 182 “Phải khoan sức cho dân, lấy rễ sâu làm gốc vững mới là thượng sách” đó là “Kế giữ nước” của ai? Trần Hưng Đạo

Câu 183 Con sông nào uốn khúc 2 lần qua xích đạo? Congo

Câu 184 Ai là người phát minh ra cột thu lôi? Benjamin Franklin

Câu 185 Phát minh nhân tạo đầu tiên được làm từ đất sét? Đồ gốm

Câu 186 Nơi nào ở Anh là nơi an táng của những danh nhân? Giáo đường Westminster

Câu 187 Dublin là tên thủ đô của Quốc gia nào? Ireland

Câu 188 Tàu vũ trụ không người lái đã được phóng lên sao Hỏa 7/1997 tên là gì Người tìm đường – Pathfinder

Câu 189 Tờ báo trào phúng đầu tiên của Vietnam có tên là gì?

a. Duy Tân b. Gia Định báo c. Chính Luận d. Le Paria Đáp án: A

Câu 190 Những năm cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, người Hà Lan đầu tư vào một thứ say mê như người ta đầu tư vào chứng khoán ngày nay. Thứ đó là thứ gì?

a. Giấy gỗ b. Hoa Tulip c. Bò d. Pho mat

Đáp án: B

Câu 191 Cờ (chess) phát triển từ nước nào?

a. Ấn Độ b. Trung Quốc c. Anh d. Pháp

Đáp án: A

Câu 192 Đây là thành phố nào?

a. Thành phố này nổi tiếng Thế giới với những trang trí bằng đèn neon.

b. Thành phố này ở Mỹ.

c. Thành phố này còn gắn liền với những casino lớn nhất thế giới. Las Vegas

Câu 193 Đây là nước nào?

a. Thủ đô nước này nằm trên một hòn đảo riêng biệt tách rời với phần còn lại của đất nước? Đan Mạch

Câu 194 Đây là dòng sông nào?

a. Là sông chảy qua nhiều quốc gia nhất so với các sông khác. Danube

Câu 195 Người ấy là ai?

a. Tên ngôi nhà của người ấy có chữ Nguyệt. Hồ Xuân Hương

Câu 196 Nơi thấp nhất ở đại dương và cao nhất ở lục địa là nơi nào? Marianna , Chomolungma (Everest)

(Mariana là khe vực thuộc Thái Bình Dương, Everest là đỉnh cao nhất thuộc dãy Himalaya – Cái tên Himalaya có nghĩa là “nơi trú ngụ của tuyết”)

Câu 197 Hội đồng bảo an LHQ gồm những nước nào? Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh, Pháp

Câu 198 Tại sao ở Ấn Độ người ta thường tắm gội trên những bậc thang dẫn xuống sông Hằng?

Người ta cho rằng như vậy sẽ gặp may mắn, mạnh khoẻ (nước sông Hằng được coi là nước thánh, là nguồn cội của người dân Ấn Độ). Hình như trước đây ở Ấn Độ người ta cũng thuỷ táng người chết trên sông Hằng chứ không chôn xuống đất… Việc tắm ở đó giống như trở về với tổ tiên, nguồn cội)

Câu 199 Vương quốc nào được mệnh danh là “mặt băng dạ lửa”? Iceland (ở đó có rất nhiều núi lửa)

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của KTHN VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page