2 Cách làm gỏi cá mai mềm ngon chua cay ăn là ghiền

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm gỏi cá mai Vũng Tàu
  • Cách làm gỏi cá mai Hải Phòng
  • Cách chế biến cá mai
  • Cách làm gỏi cá mai Đồ Sơn
  • Cách làm gỏi cá mai Phú Yên
  • Cách Sơ chế cá mai
  • Gỏi cá mai Vũng Tàu
  • Cách làm nước chấm gỏi cá mai

“Về Phan Thiết đừng quên ăn gỏi cá mai.” Gỏi cá mai là món đặc sản khiến du khách khó quên khi đến với thành phố biển Phan Thiết. Nhưng không cần du lịch đến đó, muốn có được món gỏi cá mai ngon chuẩn vị thì những “đầu bếp tại gia” của chúng ta thật sự phải chọn lựa ra được những con cá thật tươi sống với kích thước nhỏ vừa, bên cạnh đó là làm theo hướng dẫn của KTHN dưới đây để có được món ngon hấp dẫn nhất!

Nguồn gốc cá mai

Cá mai có danh pháp khoa học là Escualosa thoracata, một loài cá biển dạng cá trích trong phân họ Dorosomatinae của họ Clupeidae. Cá mai sinh sống ở vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trải dài từ miền bắc Ấn Độ Dương (Karachi về phía đông tới Rangoon) đến Thái Lan, Indonesia (biển Java), Philippines, Papua New Guinea và Australia.

Đặc điểm hình thái, sinh học của cá mai

Cá mai là loài cá nhỏ có chiều dài từ 8 đến 10 cm, thân mảnh, khoảng chừng ngón tay trở. Cá mai hình dạng bên ngoài giống cá cơm nhưng có mùi tanh hơn, thân hình dài trắng sọc, thịt trong, săn chắc.
Cá mai thường bơi thành đàn ở các vùng nước cạn, con nhỏ bơi vào các vùng cửa sông, nhưng sau đó lại ra biển. Cá mai ăn được cả động vật, thực vật phù du. Ở Việt Nam, cá mai có ở rất nhiều nơi từ Bắc vào Nam. Nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng Sông Đốc (Cà Mau), Ba Hòn (Kiên Giang) và cả Bình Định. Cá mai sống ở vùng nước lợ và nhiều nhất ở đầm Ô Loan.

Gỏi cá mai – “đặc sản quốc dân” 3 miền Bắc – Trung – Nam đều chuộng

Nếu bạn từng đi du lịch miền Bắc chắc sẽ không xa lạ với món gỏi cá mai ở Hải Phòng. Tương tự như vậy, du lịch miền Nam, có lẽ bạn đã nghe qua gỏi cá mai Vũng Tàu, gỏi cá mai Sài Gòn. Tuy nhiên, món gỏi cá mai ở Nha Trang vẫn luôn để lại nhiều dấu ấn đặc sản trong lòng du khách bởi hương vị đặc trưng, đậm đà hương vị mặn mòi của miền biển Nha Trang.

Gỏi cá mai được xem như món ăn quốc dân, được nhiều người yêu thích (Ảnh: @matttran18)

Cá mai làm gì ngon? Cá mai có lớp thịt rất ngọt, giòn dai, không bị tanh. Dù có bề ngoài giống với cá cơm nhưng khi ăn lại đậm đà hơn nhiều. Cá mai được dùng để chế biến rất nhiều món ăn như cá kho tiêu, cá xào chua ngọt, lẩu cá mai nhưng đặc biệt nhất vẫn là món gỏi với hương vị thanh, ngọt rất dễ ăn.

Sự thật về cá mai nổi tiếng đặc sản miền Trung

Cá mai sinh sống nhiều và tập trung tại các vùng biển miền Trung. Tuy nhiên, trong số các tỉnh thành thì Phan Thiết đã làm cho món gỏi cá mai mang hương vị khác biệt hơn cả.

Với từng thớ thịt thơm ngọt, giòn dai mà lại không tanh. Loại cá rất giống với cá cơm này xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân với các món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn hầu như xuyên suốt.

Cũng vì tính chất trên mà cá mai rất phù hợp để chế biến thành các món ăn chơi đắt khách như canh cá mai nấu riêu chua, cá mai kho tiêu, cá mai xào chua ngọt, món lẩu và đặc biệt là món gỏi cá mai thanh ngọt dễ ăn.

Cách làm gỏi cá mai mềm ngon chua cay đúng kiểu Phan Thiết

Nguyên liệu làm Gỏi cá mai Phan Thiết

Cá mai 300 gr Tỏi băm 2 muỗng canh Me chua 1 ít(không hạt) Ớt băm 1 muỗng canh Chanh 5 trái Đầu hành lá 3 cây Nước đường 1.5 chén Đậu phộng rang 2 chén Ớt sừng 4 quả Bánh tráng nướng 1 cái Rau ăn kèm 1 ít(xà lách/ húng quế) Nước mắm 5 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua cá mai tươi, ngon

  • Để chọn cá mai ngon bạn chọn mua những con còn nguyên để đảm bảo cá còn tươi vì cá mai thường được người bán cắt đầu và đuôi trước. Cá mai tươi thường có mắt còn sáng, thân trong, giữa có một đường sọc màu trắng bạc ánh lên.
  • Lựa những con có mình dày, hơi phồng, vì những con này sẽ nhiều thịt và ít xương hơn.
  • Tuyệt đối không chọn những con cá màu trắng đục, ngả vàng vì đó là cá đã qua ướp đá lạnh hay hóc-môn.

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, tô, muỗng, bao tay ni – lông,…

Cách chế biến Gỏi cá mai Phan Thiết


  • Sơ chế cá mai

    Cá mai mua bạn cho vào rổ vừa rửa dưới vòi nước vừa xóc nhẹ cá để loại bỏ các chất dơ bẩn.

    Tiếp theo bạn cắt đầu, đuôi cá rồi lấy ruột cá ra ngoài. Sau đó rửa sạch với nước lại lần nữa 2 – 3 lần.

     



  • Làm hỗn hợp ớt trộn gỏi

    Cho vào tô 2 muỗng canh tỏi băm, 1 ít me chua (không hạt), 1 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường. Bạn đeo bao tay ni – lông vào rồi trộn đều tay cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.




  • Tái chanh và vắt cá mai

    Trong tô lớn đựng 300gr cá mai bạn vắt lấy nước cốt 3 quả chanh vào, tiếp theo dùng tay trộn đều và nhẹ để tránh cá bị nát. Bạn trộn đến khi cá chuyển sang màu trắng đục là được.

    Sau đó, bạn bóp cá mai cho chắt hết nước chanh cũng như nước trong thân cá. Cá được vắt khô bạn cho ra một tô khác để chuẩn bị trộn.

    Mách nhỏ: 

    • Bạn vắt chanh vào muỗng để dễ dàng lấy nước cốt chanh, loại bỏ hạt chanh. Nếu vắt chanh trực tiếp vào tô sẽ dễ bị lẫn hạt chanh, khi bóp cá sẽ bị đắng.
    • Tránh trộn cá quá lâu khiến cá bị ngấm chua và thịt bị bở.



  • Trộn gỏi cá mai

    Bạn cho hết hỗn hợp ớt đã làm cho vào tô cá mai rồi dùng tay trộn đều, nhẹ nhàng để ớt ngấm đều vào từng con cá.

    Mách nhỏ: Bạn cho cá đã trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 – 10 phút để cá khi ăn ngon hơn, bên cạnh đó giúp bảo quản cá được tươi trong thời gian thực hiện bước pha nước chấm.


  • Pha nước chấm

    Bạn cho vào máy xay sinh tố 1.5 chén nước đường (pha 1.5 chén nước với 7 muỗng canh đường), 5 muỗng canh nước mắm, 4 quả ớt sừng, 1.5 chén đậu phộng rang, rồi xay với tốc độ thấp đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, sánh lỏng, có màu vàng nâu là được.

    Bạn cho hỗn hợp nước chấm vào nồi lên bếp đun ở lửa vừa và vắt vào nước cốt 2 quả chanh. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Khi hỗn hợp nước chấm xôi liu riu thì bạn tắt bếp, mang xuống, để nguội.

    Mách nhỏ: Tùy theo độ mặn của nước mắm, bạn linh hoạt thêm hoặc bớt nước mắm vào để vừa miệng nhất nhé. Bạn có thể thêm hoặc bớt gia vị sao cho hợp khẩu vị.




  • Hoàn thành

    Bạn xếp cá mai ra dĩa rồi rắc lên trên 1/2 chén đậu phộng rang, đầu hành lá và ớt cắt nhỏ. Đặt bên cạnh là dĩa rau sống ăn kèm và bánh tráng nướng. tiếp đến rót nước mắm chấm ra chén là có thể thưởng thức được rồi.





  • Thành phẩm

    Dĩa gỏi cá mai đẹp mắt, hấp dẫn. Cá mai thịt mềm, ngọt hòa quyện với vị chua của chanh, cay của ớt và đậu phộng bùi ngậy. Bạn cuộn cá với rau sống hay ăn cùng bánh tráng nướng giòn giòn rồi chấm đậm vào mắm chấm thơm bùi sẽ tạo ra hương vị mà khiến bạn phải bất ngờ.

    Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cách làm gỏi cá mai Ninh Thuận

Nguyên liệu chính làm món gỏi cá mai

– Cá mai tươi 200 gram

– Hành tây: 1 củ (khoảng 50 gram)

– Ớt xiêm tươi, tỏi, sả, chanh, dưa leo.

– Bánh tráng gạo để cuốn: 1 xấp

– 1 chút thính được làm từ gạo rang giã ngỏ

– Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô

Các bước làm gỏi cá mai Ninh Thuận

Bước 1:

  • Làm sạch cá, bỏ phần đầu và đuôi.
  • Rút hết phần xương cá ở giữa.
  • Rưới nước cốt chanh lên thân cá để tái qua.

Bước 2:

Gừng sau khi làm sạch ta thái chỉ, hành tây thì thái theo khoanh mỏng

Bước 3:

  • Bày cá lên đĩa, xếp thêm gừng và hành tây ở bên cạnh.
  • Rắc hành phi thơm và đậu phộng rang lên.

Bước 4:

  • Cho me chín vào bát nước lọc, chắt lấy cốt.
  • Cho tỏi băm, đậu phông giã nhỏ, ớt, mắm và nước me vào khuấy đều làm mắm chấm.
  • Cá mai sau khi bóp chanh, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng răm, hành, húng, đậu phụ rang. Nước chấm gỏi cá mai tương đối cầu kỳ, trông sền sệt rất hấp dẫn và thơm mùi của me, chuối chín, tỏi và ớt. Khi ăn có thể cuốn bánh tráng cùng khế, chuối xanh, dưa leo, xà lách…

Bước 5:

Thêm bánh tráng và các loại rau sống, tỏi tươi ra cùng với cá để ăn kèm. Miếng bánh tráng cuộn bên trong là cá còn tươi, vị ngọt, dai, thêm đậu phông giòn bùi, rau sống thanh mát, chấm vào nước mắm chua chua cay cay có cảm giác lạ miệng mà cuốn hút vô cùng.

Công thức pha chế nước chấm gỏi cá mai Ninh Thuận

Cho khoảng 30 gram me chín và 30 ml nước sôi vào chén. Dùng muỗng dầm nhẹ cho me ra nước cốt. Dùng rây lọc lấy lấy nước cốt me. Cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm + 1 muỗng canh nước mắm nhỉ + 1 muỗng canh đậu phộng giã mịn + 1 một muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt me vào chén. Trộn đều hỗn hợp trên để thành nước chấm ăn kèm.

Rau sống nhặt và rửa sạch để ráo nước. Khi ăn, trộn cá cùng hành tây, sả, gừng rồi mới cuốn cá cùng rau sống, bánh tráng. Chấm kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn bạn sẽ cảm nhận được hương vị hấp dẫn khó tả của món ăn này.

Gỏi cá mai nếu làm ngon sẽ không hề có mùi tanh. Bật lên được mùi thơm tự nhiên của cá, cùng với vị chua, mặn, ngọt vừa phải. Đặc biệt, để khử vị tanh, bạn có thể trộn thêm ớt tươi khi làm gỏi cá mai.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Top 5 quán gỏi cá mai thơm ngon chuẩn vị Nha Trang

Gỏi cá nói chung và gỏi cá mai nói riêng là một món ăn đặc trưng của miền biển, lạ miệng mà không sợ ngấy. Chính vì thế, nếu đi du lịch Nha Trang, bạn không nên bỏ lỡ đặc sản này. Sau đây là một số gợi ý quán gỏi cá mai nổi tiếng tại thành phố biển xinh đẹp:

Gỏi cá mai Majestic Restaurant

  • Địa chỉ: 105B Nguyễn Thị Minh Khai, Phước Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Thời gian mở cửa: 09:00 – 23:00
  • Giá: 150.000 – 1.650.000 VNĐ

Majestic Restaurant là điểm đến tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một không gian chuyên nghiệp và sang trọng. Đặc biệt, gỏi cá mai ở đây vô cùng thơm ngon, mang đến cảm giác của món ăn thượng hạng đẳng cấp 5 sao. Còn gì thú vị hơn khi vừa được ăn ngon vừa ngắm view siêu đẹp.

Đến Majestic Restaurant để thưởng thức món gỏi cá mai ngon (Ảnh: @vitran16)

Gỏi cá mai Nha Trang cô Hằng

  • Địa chỉ: Hồ Tùng Mậu, Vĩnh Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Thời gian mở cửa: 10:30 – 17:30
  • Giá: 50.000 – 200.000 VNĐ

Cá mai quán cô Hằng nổi tiếng với sự tươi ngon, thịt ngọt và thấm đẫm hương vị biển cả. Còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức món đặc sản gỏi cá mai thành phố biển này với nước chấm vừa miệng.

Thưởng thức gỏi cá mai với nước chấm vừa miệng (Ảnh: Điện máy xanh)

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nhà hàng Vườn Xoài nổi tiếng với gỏi cá mai

  • Địa chỉ: 94 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Thời gian mở cửa: 9:00 – 23:00
  • Giá cả: 50.000 – 700.000 VNĐ

Mặc dù giá gỏi cá mai tại đây có giá hơi cao nhưng khi ăn rất ngon, gia vị ướp vừa miệng. Ngoài chất lượng món ăn, nhà hàng Vườn Xoài còn được yêu thích bởi phong cách phục vụ tận tâm, chu đáo. Đặc biệt, tại đây còn có khi vui chơi trẻ em và không gian thoáng mát.

Nhà hàng Vườn Xoài có gỏi cá mai ngon, view đẹp (Ảnh: Sưu tầm)

Gỏi cá Hà Ra Nha Trang

  • Địa chỉ: 166 đường 2 tháng 4, Vĩnh Phước, Nha Trang (đối diện Champa Island)
  • Thời gian mở cửa: 15:00 – 23:00
  • Giá: 20.000 – 100.000 VNĐ

Đến Nha Trang, bạn nên ghé qua địa chỉ gỏi cá ngon Hà Ra. Món ăn được nêm nếm rất vừa miệng, có vị chua chua, cay cay vô cùng hài hòa và khó quên.

Đã đến Nha Trang thì nên ăn món gỏi cá mai tại Hà Ra (Ảnh: @ooo0mrk0ooo)

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Gỏi cá mai chợ hải sản Bốn Bao

  • Địa chỉ: 246/46 Bờ Kè Hà Ra, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Thời gian mở cửa: 10:00 – 23:00
  • Giá: 30.000 – 300.000 VNĐ

Nổi tiếng là chợ hải sản lớn tại Nha Trang, chợ Bốn Bao luôn tấp nập người qua lại. Đặc biệt, gỏi cá mai ở đây rất được hoan nghênh. Hương vị cá tươi ngon, thịt chắc và không tanh. Kết hợp với đó là nước chấm đậm đà vô cùng tuyệt hảo.

Món gỏi cá mai tại chợ hải sản Bôn Bao tươi ngon, đậm đà (Ảnh: Sưu tầm)Thật đơn giản phải không nào. Chỉ cần những bước thực hiện ngắn gọn là bạn đã có được món gỏi cá mai thơm ngon rồi. Với hương thơm và vị ngọt của cá tươi cộng với vị cay của nước chấm. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm món gỏi cá mai ninh thuận nhỉ

Chúc các bạn sẽ thành công!

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm gỏi cá mai Vũng Tàu
  • Cách làm gỏi cá mai Hải Phòng
  • Cách chế biến cá mai
  • Cách làm gỏi cá mai Đồ Sơn
  • Cách làm gỏi cá mai Phú Yên
  • Cách Sơ chế cá mai
  • Gỏi cá mai Vũng Tàu
  • Cách làm nước chấm gỏi cá mai

Xem thêm về bài viết

2 Cách làm gỏi cá mai mềm ngon chua cay ăn là ghiền

KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cách làm gỏi cá mai Vũng Tàu
Cách làm gỏi cá mai Hải Phòng
Cách chế biến cá mai
Cách làm gỏi cá mai Đồ Sơn
Cách làm gỏi cá mai Phú Yên
Cách Sơ chế cá mai
Gỏi cá mai Vũng Tàu
Cách làm nước chấm gỏi cá mai

“Về Phan Thiết đừng quên ăn gỏi cá mai.” Gỏi cá mai là món đặc sản khiến du khách khó quên khi đến với thành phố biển Phan Thiết. Nhưng không cần du lịch đến đó, muốn có được món gỏi cá mai ngon chuẩn vị thì những “đầu bếp tại gia” của chúng ta thật sự phải chọn lựa ra được những con cá thật tươi sống với kích thước nhỏ vừa, bên cạnh đó là làm theo hướng dẫn của KTHN dưới đây để có được món ngon hấp dẫn nhất!

Nguồn gốc cá mai
Cá mai có danh pháp khoa học là Escualosa thoracata, một loài cá biển dạng cá trích trong phân họ Dorosomatinae của họ Clupeidae. Cá mai sinh sống ở vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trải dài từ miền bắc Ấn Độ Dương (Karachi về phía đông tới Rangoon) đến Thái Lan, Indonesia (biển Java), Philippines, Papua New Guinea và Australia.
Đặc điểm hình thái, sinh học của cá mai
Cá mai là loài cá nhỏ có chiều dài từ 8 đến 10 cm, thân mảnh, khoảng chừng ngón tay trở. Cá mai hình dạng bên ngoài giống cá cơm nhưng có mùi tanh hơn, thân hình dài trắng sọc, thịt trong, săn chắc.
Cá mai thường bơi thành đàn ở các vùng nước cạn, con nhỏ bơi vào các vùng cửa sông, nhưng sau đó lại ra biển. Cá mai ăn được cả động vật, thực vật phù du. Ở Việt Nam, cá mai có ở rất nhiều nơi từ Bắc vào Nam. Nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng Sông Đốc (Cà Mau), Ba Hòn (Kiên Giang) và cả Bình Định. Cá mai sống ở vùng nước lợ và nhiều nhất ở đầm Ô Loan.
Gỏi cá mai – “đặc sản quốc dân” 3 miền Bắc – Trung – Nam đều chuộng
Nếu bạn từng đi du lịch miền Bắc chắc sẽ không xa lạ với món gỏi cá mai ở Hải Phòng. Tương tự như vậy, du lịch miền Nam, có lẽ bạn đã nghe qua gỏi cá mai Vũng Tàu, gỏi cá mai Sài Gòn. Tuy nhiên, món gỏi cá mai ở Nha Trang vẫn luôn để lại nhiều dấu ấn đặc sản trong lòng du khách bởi hương vị đặc trưng, đậm đà hương vị mặn mòi của miền biển Nha Trang.

Gỏi cá mai được xem như món ăn quốc dân, được nhiều người yêu thích (Ảnh: @matttran18)
Cá mai làm gì ngon? Cá mai có lớp thịt rất ngọt, giòn dai, không bị tanh. Dù có bề ngoài giống với cá cơm nhưng khi ăn lại đậm đà hơn nhiều. Cá mai được dùng để chế biến rất nhiều món ăn như cá kho tiêu, cá xào chua ngọt, lẩu cá mai nhưng đặc biệt nhất vẫn là món gỏi với hương vị thanh, ngọt rất dễ ăn.
Sự thật về cá mai nổi tiếng đặc sản miền Trung

Cá mai sinh sống nhiều và tập trung tại các vùng biển miền Trung. Tuy nhiên, trong số các tỉnh thành thì Phan Thiết đã làm cho món gỏi cá mai mang hương vị khác biệt hơn cả.
Với từng thớ thịt thơm ngọt, giòn dai mà lại không tanh. Loại cá rất giống với cá cơm này xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân với các món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn hầu như xuyên suốt.
Cũng vì tính chất trên mà cá mai rất phù hợp để chế biến thành các món ăn chơi đắt khách như canh cá mai nấu riêu chua, cá mai kho tiêu, cá mai xào chua ngọt, món lẩu và đặc biệt là món gỏi cá mai thanh ngọt dễ ăn.
Cách làm gỏi cá mai mềm ngon chua cay đúng kiểu Phan Thiết
Nguyên liệu làm Gỏi cá mai Phan Thiết
Cá mai 300 gr Tỏi băm 2 muỗng canh Me chua 1 ít(không hạt) Ớt băm 1 muỗng canh Chanh 5 trái Đầu hành lá 3 cây Nước đường 1.5 chén Đậu phộng rang 2 chén Ớt sừng 4 quả Bánh tráng nướng 1 cái Rau ăn kèm 1 ít(xà lách/ húng quế) Nước mắm 5 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)
Cách chọn mua cá mai tươi, ngon
Để chọn cá mai ngon bạn chọn mua những con còn nguyên để đảm bảo cá còn tươi vì cá mai thường được người bán cắt đầu và đuôi trước. Cá mai tươi thường có mắt còn sáng, thân trong, giữa có một đường sọc màu trắng bạc ánh lên.
Lựa những con có mình dày, hơi phồng, vì những con này sẽ nhiều thịt và ít xương hơn.
Tuyệt đối không chọn những con cá màu trắng đục, ngả vàng vì đó là cá đã qua ướp đá lạnh hay hóc-môn.

Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, tô, muỗng, bao tay ni – lông,…
Cách chế biến Gỏi cá mai Phan Thiết
1Sơ chế cá mai
Cá mai mua bạn cho vào rổ vừa rửa dưới vòi nước vừa xóc nhẹ cá để loại bỏ các chất dơ bẩn.
Tiếp theo bạn cắt đầu, đuôi cá rồi lấy ruột cá ra ngoài. Sau đó rửa sạch với nước lại lần nữa 2 – 3 lần.
 

2Làm hỗn hợp ớt trộn gỏi
Cho vào tô 2 muỗng canh tỏi băm, 1 ít me chua (không hạt), 1 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường. Bạn đeo bao tay ni – lông vào rồi trộn đều tay cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.

3Tái chanh và vắt cá mai
Trong tô lớn đựng 300gr cá mai bạn vắt lấy nước cốt 3 quả chanh vào, tiếp theo dùng tay trộn đều và nhẹ để tránh cá bị nát. Bạn trộn đến khi cá chuyển sang màu trắng đục là được.
Sau đó, bạn bóp cá mai cho chắt hết nước chanh cũng như nước trong thân cá. Cá được vắt khô bạn cho ra một tô khác để chuẩn bị trộn.
Mách nhỏ: 
Bạn vắt chanh vào muỗng để dễ dàng lấy nước cốt chanh, loại bỏ hạt chanh. Nếu vắt chanh trực tiếp vào tô sẽ dễ bị lẫn hạt chanh, khi bóp cá sẽ bị đắng.
Tránh trộn cá quá lâu khiến cá bị ngấm chua và thịt bị bở.

4Trộn gỏi cá mai
Bạn cho hết hỗn hợp ớt đã làm cho vào tô cá mai rồi dùng tay trộn đều, nhẹ nhàng để ớt ngấm đều vào từng con cá.
Mách nhỏ: Bạn cho cá đã trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 – 10 phút để cá khi ăn ngon hơn, bên cạnh đó giúp bảo quản cá được tươi trong thời gian thực hiện bước pha nước chấm.

5Pha nước chấm
Bạn cho vào máy xay sinh tố 1.5 chén nước đường (pha 1.5 chén nước với 7 muỗng canh đường), 5 muỗng canh nước mắm, 4 quả ớt sừng, 1.5 chén đậu phộng rang, rồi xay với tốc độ thấp đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, sánh lỏng, có màu vàng nâu là được.
Bạn cho hỗn hợp nước chấm vào nồi lên bếp đun ở lửa vừa và vắt vào nước cốt 2 quả chanh. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Khi hỗn hợp nước chấm xôi liu riu thì bạn tắt bếp, mang xuống, để nguội.
Mách nhỏ: Tùy theo độ mặn của nước mắm, bạn linh hoạt thêm hoặc bớt nước mắm vào để vừa miệng nhất nhé. Bạn có thể thêm hoặc bớt gia vị sao cho hợp khẩu vị.

6Hoàn thành
Bạn xếp cá mai ra dĩa rồi rắc lên trên 1/2 chén đậu phộng rang, đầu hành lá và ớt cắt nhỏ. Đặt bên cạnh là dĩa rau sống ăn kèm và bánh tráng nướng. tiếp đến rót nước mắm chấm ra chén là có thể thưởng thức được rồi.

7Thành phẩm
Dĩa gỏi cá mai đẹp mắt, hấp dẫn. Cá mai thịt mềm, ngọt hòa quyện với vị chua của chanh, cay của ớt và đậu phộng bùi ngậy. Bạn cuộn cá với rau sống hay ăn cùng bánh tráng nướng giòn giòn rồi chấm đậm vào mắm chấm thơm bùi sẽ tạo ra hương vị mà khiến bạn phải bất ngờ.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cách làm gỏi cá mai Ninh Thuận
Nguyên liệu chính làm món gỏi cá mai
– Cá mai tươi 200 gram
– Hành tây: 1 củ (khoảng 50 gram)
– Ớt xiêm tươi, tỏi, sả, chanh, dưa leo.
– Bánh tráng gạo để cuốn: 1 xấp
– 1 chút thính được làm từ gạo rang giã ngỏ
– Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô
Các bước làm gỏi cá mai Ninh Thuận
Bước 1:
Làm sạch cá, bỏ phần đầu và đuôi.
Rút hết phần xương cá ở giữa.
Rưới nước cốt chanh lên thân cá để tái qua.

Bước 2:
Gừng sau khi làm sạch ta thái chỉ, hành tây thì thái theo khoanh mỏng
Bước 3:
Bày cá lên đĩa, xếp thêm gừng và hành tây ở bên cạnh.
Rắc hành phi thơm và đậu phộng rang lên.
Bước 4:
Cho me chín vào bát nước lọc, chắt lấy cốt.
Cho tỏi băm, đậu phông giã nhỏ, ớt, mắm và nước me vào khuấy đều làm mắm chấm.
Cá mai sau khi bóp chanh, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng răm, hành, húng, đậu phụ rang. Nước chấm gỏi cá mai tương đối cầu kỳ, trông sền sệt rất hấp dẫn và thơm mùi của me, chuối chín, tỏi và ớt. Khi ăn có thể cuốn bánh tráng cùng khế, chuối xanh, dưa leo, xà lách…
Bước 5:
Thêm bánh tráng và các loại rau sống, tỏi tươi ra cùng với cá để ăn kèm. Miếng bánh tráng cuộn bên trong là cá còn tươi, vị ngọt, dai, thêm đậu phông giòn bùi, rau sống thanh mát, chấm vào nước mắm chua chua cay cay có cảm giác lạ miệng mà cuốn hút vô cùng.

Công thức pha chế nước chấm gỏi cá mai Ninh Thuận
Cho khoảng 30 gram me chín và 30 ml nước sôi vào chén. Dùng muỗng dầm nhẹ cho me ra nước cốt. Dùng rây lọc lấy lấy nước cốt me. Cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm + 1 muỗng canh nước mắm nhỉ + 1 muỗng canh đậu phộng giã mịn + 1 một muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt me vào chén. Trộn đều hỗn hợp trên để thành nước chấm ăn kèm.

Rau sống nhặt và rửa sạch để ráo nước. Khi ăn, trộn cá cùng hành tây, sả, gừng rồi mới cuốn cá cùng rau sống, bánh tráng. Chấm kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn bạn sẽ cảm nhận được hương vị hấp dẫn khó tả của món ăn này.
Gỏi cá mai nếu làm ngon sẽ không hề có mùi tanh. Bật lên được mùi thơm tự nhiên của cá, cùng với vị chua, mặn, ngọt vừa phải. Đặc biệt, để khử vị tanh, bạn có thể trộn thêm ớt tươi khi làm gỏi cá mai.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Top 5 quán gỏi cá mai thơm ngon chuẩn vị Nha Trang
Gỏi cá nói chung và gỏi cá mai nói riêng là một món ăn đặc trưng của miền biển, lạ miệng mà không sợ ngấy. Chính vì thế, nếu đi du lịch Nha Trang, bạn không nên bỏ lỡ đặc sản này. Sau đây là một số gợi ý quán gỏi cá mai nổi tiếng tại thành phố biển xinh đẹp:
Gỏi cá mai Majestic Restaurant
Địa chỉ: 105B Nguyễn Thị Minh Khai, Phước Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa
Thời gian mở cửa: 09:00 – 23:00
Giá: 150.000 – 1.650.000 VNĐ
Majestic Restaurant là điểm đến tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một không gian chuyên nghiệp và sang trọng. Đặc biệt, gỏi cá mai ở đây vô cùng thơm ngon, mang đến cảm giác của món ăn thượng hạng đẳng cấp 5 sao. Còn gì thú vị hơn khi vừa được ăn ngon vừa ngắm view siêu đẹp.

Đến Majestic Restaurant để thưởng thức món gỏi cá mai ngon (Ảnh: @vitran16)
Gỏi cá mai Nha Trang cô Hằng
Địa chỉ: Hồ Tùng Mậu, Vĩnh Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
Thời gian mở cửa: 10:30 – 17:30
Giá: 50.000 – 200.000 VNĐ
Cá mai quán cô Hằng nổi tiếng với sự tươi ngon, thịt ngọt và thấm đẫm hương vị biển cả. Còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức món đặc sản gỏi cá mai thành phố biển này với nước chấm vừa miệng.

Thưởng thức gỏi cá mai với nước chấm vừa miệng (Ảnh: Điện máy xanh)
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Nhà hàng Vườn Xoài nổi tiếng với gỏi cá mai
Địa chỉ: 94 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang, Khánh Hòa
Thời gian mở cửa: 9:00 – 23:00
Giá cả: 50.000 – 700.000 VNĐ
Mặc dù giá gỏi cá mai tại đây có giá hơi cao nhưng khi ăn rất ngon, gia vị ướp vừa miệng. Ngoài chất lượng món ăn, nhà hàng Vườn Xoài còn được yêu thích bởi phong cách phục vụ tận tâm, chu đáo. Đặc biệt, tại đây còn có khi vui chơi trẻ em và không gian thoáng mát.

Nhà hàng Vườn Xoài có gỏi cá mai ngon, view đẹp (Ảnh: Sưu tầm)
Gỏi cá Hà Ra Nha Trang
Địa chỉ: 166 đường 2 tháng 4, Vĩnh Phước, Nha Trang (đối diện Champa Island)
Thời gian mở cửa: 15:00 – 23:00
Giá: 20.000 – 100.000 VNĐ
Đến Nha Trang, bạn nên ghé qua địa chỉ gỏi cá ngon Hà Ra. Món ăn được nêm nếm rất vừa miệng, có vị chua chua, cay cay vô cùng hài hòa và khó quên.

Đã đến Nha Trang thì nên ăn món gỏi cá mai tại Hà Ra (Ảnh: @ooo0mrk0ooo)
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Gỏi cá mai chợ hải sản Bốn Bao
Địa chỉ: 246/46 Bờ Kè Hà Ra, Nha Trang, Khánh Hòa
Thời gian mở cửa: 10:00 – 23:00
Giá: 30.000 – 300.000 VNĐ
Nổi tiếng là chợ hải sản lớn tại Nha Trang, chợ Bốn Bao luôn tấp nập người qua lại. Đặc biệt, gỏi cá mai ở đây rất được hoan nghênh. Hương vị cá tươi ngon, thịt chắc và không tanh. Kết hợp với đó là nước chấm đậm đà vô cùng tuyệt hảo.

Món gỏi cá mai tại chợ hải sản Bôn Bao tươi ngon, đậm đà (Ảnh: Sưu tầm)Thật đơn giản phải không nào. Chỉ cần những bước thực hiện ngắn gọn là bạn đã có được món gỏi cá mai thơm ngon rồi. Với hương thơm và vị ngọt của cá tươi cộng với vị cay của nước chấm. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm món gỏi cá mai ninh thuận nhỉ
Chúc các bạn sẽ thành công!
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
KTHN cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cách làm gỏi cá mai Vũng Tàu
Cách làm gỏi cá mai Hải Phòng
Cách chế biến cá mai
Cách làm gỏi cá mai Đồ Sơn
Cách làm gỏi cá mai Phú Yên
Cách Sơ chế cá mai
Gỏi cá mai Vũng Tàu
Cách làm nước chấm gỏi cá mai

#Cách #làm #gỏi #cá #mai #mềm #ngon #chua #cay #ăn #là #ghiền


#Cách #làm #gỏi #cá #mai #mềm #ngon #chua #cay #ăn #là #ghiền

KTHN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button